Số ca nhiễm nCoV lên 240

18h ngày 4/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm một ca dương tính nCoV, là người từ nước ngoài về được cách ly tập trung ngay.

Như vậy tổng cộng hôm nay chỉ 3 ca nCoV mới được ghi nhận, trong khi 4 bệnh nhân tại TP HCM được tuyên bố khỏi Covid-19. Tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 240, trong đó 90 người đã khỏi.

“Bệnh nhân 240”, nữ, 29 tuổi, ở Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Ngày 19/3, trước khi về Việt Nam, cô tham gia buổi liên hoan với gia đình “bệnh nhân 166”. Ngày 20/3, cô đi chuyến bay VN618, ghế 28B, về Hà Nội, cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 31/3, cô sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm. Chiều 1/4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính, chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện.

Sáu người ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 1/4 và đều có kết quả âm tính.

Y bác sĩ mặc đồ bảo hộ phòng nCoV ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Giang Huy.

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong trang phục bảo hộ phòng lây nhiễm nCoV. Ảnh: Giang Huy.

Trong 240 ca Covid-19 có 149 người từ nước ngoài về, chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc vùng dịch nội địa.

Trừ 90 người đã khỏi bệnh ra viện, 150 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 21 cơ sở y tế, phần lớn sức khỏe ổn định. Hiện, 21 người xét nghiệm âm tính lần một, 18 người âm tính lần 2. Có 7 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Trong đó 2 người nguy kịch đang thở máy, lọc máu; một người thở máy không xâm nhập chuyển sang thở ôxy; 4 bệnh nhân thở oxy.

Hôm nay là ngày thứ 4 thực hiện “cách ly xã hội”. Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện 10 biện pháp phòng, chống dịch:

– Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

– Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

– Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn ,nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

– Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

– Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

– Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

– Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

– Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

– Khai báo y tế qua ứng dụng ncovi.vn cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

– Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 18:00, 4/4|Nguồn: Bộ Y Tế

NhiễmKhỏi
Hà Nội10738
TP Hồ Chí Minh5322
Vĩnh Phúc1111
Ninh Bình121
Bình Thuận97
Quảng Ninh6
Đà Nẵng64
Đồng Tháp4
Quảng Nam3
Trà Vinh3
Thanh Hóa31
Thừa Thiên Huế22
Lào Cai2
Ninh Thuận22
Tây Ninh2
Cần Thơ2
Bạc Liêu2
Hà Tĩnh3
Khánh Hòa11
Hải Dương11
Bắc Ninh1
Bến Tre1
Lai Châu1
Hà Nam1
Nguồn: Vnexpress.vn