Sử sách Trung Hoa bóc trần sự thật mùi hương quyến rũ nam nhân của công chúa Hàm Hương

Thực tế cho thấy cô nàng đã vận dụng các phương thức làm đẹp truyền kì mà ra.

Trong lịch sử Trung Hoa, Hàm Hương được gọi là Dung phi, xuất thân tộc Duy Ngô Nhĩ. Cô cũng là phi tần rất được sủng ái nhất nhì của Càn Long trong lịch sử Trung Quốc. Ba bộ phim kinh điển đáng tự hào của xứ Trung như “Hoàn Châu cách cách”, “Hậu cung Như Ý truyện” và “Diên Hi Công Lược” đều nhắc đến sự xuất hiện của nhân vật Hàm Hương. Đáng chú ý hơn là truyền thuyết về mùi hương toả ra từ khắp cơ thể của nàng công chúa làm quyến rũ lòng người và thu hút muôn loài bướm vây quanh.

Một đoạn phim trong bộ phim Hoàn Châu cách cách tái hiện lại cảnh công chúa Hàm Hương thu hút loài bướm chỉ trong một vài điệu xoay người múa.

Lí giải theo nguyên lý khoa học cho thấy, bướm là loại động vật có cánh kiếm ăn bằng mật hoa, nhưng cũng có nhiều loại bướm bị thu hút bởi xác chết, bùn hoặc chất thải động vật. Đôi khi mồ hôi, nước mắt rùa và cá sấu cũng là “món ăn” yêu thích của loài bướm vì trong đó có chứa natri làm tăng khả năng sinh sản của loài bướm. Do đó, nếu thực tế Hàm Hương có khả năng thu hút hồ điệp, chưa chắc đã do cô nàng có hương thơm.

Trong sử sách Trung Hoa, mọi ghi chép về Hàm Hương cũng không đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên, có một vài trang ghi lại rằng ngay từ khi sinh ra thân thể nàng đã tỏa ngát hương thơm giống như một bông hoa vậy. Thế nên, nàng mới được gọi là Yiparhan, nghĩa là hương thơm.

Bên cạnh đó, do xuất thân từ dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, nên công chúa đặc biệt thích dùng hương liệu. Thêm vào đó Dung phi thích hoa táo, ngày nào cũng mang theo bên mình. Loài hoa này có mùi thơm đặc biệt và hiếm có của Trung Nguyên, nên mới bị hậu cung hiểu lầm là người bà tỏa ra mùi thơm.

Sử sách Trung Hoa bóc trần sự thật mùi hương quyến rũ nam nhân của công chúa Hàm Hương - 1

Chân dung thực tế của Hàm Hương được phác hoạ lại. Công chúa thường đem theo hoa táo bên người nên cơ thể lúc nào cũng toả ra một mùi thơm tự nhiên.

Lịch sử cũng cho rằng vua xứ Hồi Cương đã dâng con gái cho Hoàng đế Càn Long để tăng mối giao hảo giữa hai nước. Trên suốt quãng đường tiến cung lênh đênh trên kiệu ngựa, Hàm Hương luôn được tắm rửa hằng ngày bằng sữa lạc đà để không làm mất đi thứ hương thơm bí ẩn. Vì thế nàng còn được người đời biết đến với biệt danh Hương phi.

Sử sách Trung Hoa bóc trần sự thật mùi hương quyến rũ nam nhân của công chúa Hàm Hương - 3

Chính vì mùi hương định mệnh đó mà công chúa Hàm Hương xứ Hồi Cương yêu tha thiết dũng sĩ Mông Đan nhưng không được vua cha chấp nhận. Để được sống bên nhau, đôi tình nhân đã 7 lần chạy trốn nhưng lần nào cũng bị bắt lại vì bị chính mùi hương kỳ lạ tỏa ra từ cơ thể nàng.

Thực tế cho thấy, dù lịch sử có bóc trần sự thật về Hàm Hương như thế nào thì kí ức tuổi thơ đẹp được tái hiện về một nàng công chúa hiền dịu, xinh đẹp và có phép thuật màu nhiệm thu hút bươm bướm vây quanh vẫn vẹn nguyên đối với giới 8x, 9x đời đầu.

Nguồn: eva.vn