Súc miệng bằng nước muối thường xuyên có thể diệt virus chống dịch Covid– 19?

Những ngày qua, nhiều bạn trẻ chia sẻ về việc súc miệng bằng nước muối thường xuyên được cho là “bí quyết” giúp Trung Quốc giảm được số ca nhiễm bệnh đáng kể. Nhưng thực tế, súc nước muối có giúp diệt được virus gây dịch Covid– 19?

Bác sĩ khuyên cũng nên thường xuyên súc miệng bằng nước muối, vì đó là một trong những cách hỗ trợ phần nào việc phòng chống dịch bệnh /// SHUTTERSTOCK

 

Bác sĩ khuyên cũng nên thường xuyên súc miệng bằng nước muối, vì đó là một trong những cách hỗ trợ phần nào việc phòng chống dịch bệnh

SHUTTERSTOCK

Vẫn luôn tin vào súc miệng bằng nước muối

Như những gì cộng đồng mạng chia sẻ thì việc súc nước muối thường xuyên mỗi ngày 3 lần. Súc xong để 5 phút sau hãy uống nước, nếu không khát thì để lâu hơn hãy uống nước thì càng tốt. Vì con virus này có thể tấn công ở vùng cổ họng rồi mới xuống phổi. Nên khi bị nước muối tấn công thì con virus này hoặc là sẽ chết, hoặc là sẽ chạy xuống dạ dày và nó sẽ bị axit trong dạ dày tiêu diệt.

Chính vì thế, mà mọi người truyền tai nhau về “bí quyết” súc nước muối để diệt virus gây dịch Covid -19.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, trú tại hẻm 96 Nguyễn Thông (Q.3, TP.HCM) cũng rất tin tưởng vào việc súc nước muối. Chị Nhung nói: “Từ lúc có thông tin về dịch bệnh, mình đã cho cả gia đình súc miệng bằng nước muối, mà nước muối này mình tự pha chứ không cần phải đi mua. Vì mình nghĩ nước muối từ xưa giờ được biết đến với công dụng sát khuẩn, nên chẳng cần biết có tác dụng thực sự không, nhưng có súc miệng còn hơn không”.

Còn Trần Thị Hoàng Lan, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, thì cho rằng: “Mình mới nghe thông tin súc miệng bằng nước muối sẽ có khả năng diệt virus, nên đã đi mua vài chai nước muối được pha sẵn dùng cho an toàn và đúng liều lượng. Nói chung mình vẫn tin nước muối có khả năng sát khuẩn”.

Chia sẻ về vấn đề này, TS – BS Phạm Lê Duy, bác sĩ tại phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giảng viên bộ môn sinh lý – sinh lý bệnh – miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, thừa nhận: “Đúng là trên bản đồng thuận của một số chuyên gia Trung Quốc trong việc chống dịch SARS-CoV-2 có đề cập đến phương pháp súc miệng bằng nước muối, nhưng thực chất chưa có nghiên cứu can thiệp nào cho tới hiện tại để khẳng định hiệu quả của phương pháp này”.

Bác sĩ Duy cũng cho rằng tuy nhiên các phương pháp súc miệng bằng dung dịch chứa chlorhexidine hoặc Pividone-iodine đã được nghiên cứu là có thể làm bất hoạt một số vi khuẩn, virus trong đó có nhóm coronavirus nhưng chưa có nghiên cứu nào trên SARS-CoV-2 cả. Chính vì thế, phải kết hợp nhiều phương pháp bảo vệ sức khoẻ như được khuyến cáo bởi WHO và Bộ Y tế như rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người… để hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.