Tách rời thành công bé gái song sinh dính liền

Các bác sĩ vui mừng thông báo vào lúc 14h08 hôm nay (15/7), êkip đại phẫu đã tách rời thành công 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Các phẫu thuật viên đã cắt xương, tách rời thành công 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi. Đúng như kế hoạch, bé Trúc Nhi đã được đưa sang phòng mổ siêu sạch số 12 để thực hiện các phẫu thuật tạo hình tiếp theo. Bé Diệu Nhi vẫn ở lại phòng mổ ban đầu. Các công đoạn tạo hình của 2 ekip phẫu thuật cho 2 bé đang được thực hiện.

Trưa nay, thông tin từ phòng mổ cho biết đã đi được 1/3 chặng đường tách rời an toàn. Quan trọng nhất, sinh hiệu của cả 2 bé ổn định, phù hợp với những dự liệu trước phẫu thuật.

Đã tách rời thành công bé song sinh dính liền - Ảnh 2.

2 bé thuộc trường hợp sinh sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp trên thế giới

Người chỉ huy trưởng ca đại phẫu là Tiến sĩ – bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM. Tiến sĩ Trần Văn Dương – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, là trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình đã cân cơ và mở bụng “song Nhi”.

Trúc Nhi, Diệu Nhi, sinh ngày 7/6/2019, ngụ tại Q.9, TPHCM. Hai bé chào đời lúc 33 tuần thai, tại Bệnh viện Hùng Vương, cân nặng 3,2 kg. Sau sinh, “song Nhi” được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TPHCM để điều trị các bệnh lý do sinh non, nhẹ cân. Các bác sĩ xác định “song Nhi” gặp nhiều bất thường tại vùng bụng chung.

Về tiêu hóa, các bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu, các bé có 2 bàng quang nằm 2 bên ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ cơ thể cả 2 đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục, 2 bé có tử cung âm đạo đôi. “Song Nhi” còn bị hở khớp mu, khung chậu xếp thành 1 vòng tròn.

Các chuyên gia y tế cho biết, Trúc Nhi, Diệu Nhi là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu Ischiopagus Tetrapus (Quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống và cũng chỉ có 6% dính nhau kiểu Ischiopagus Tetrapus.

Đã tách rời thành công bé song sinh dính liền - Ảnh 3.

Ca đại phẫu đang diễn ra tại Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM. Ảnh: BVCC

Ngay từ chiều tối qua, 14/7, các điều dưỡng đã chăm sóc, chuẩn bị sẵn sàng cho phòng mổ vô trùng tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Trong cuộc đại phẫu này, 93 y bác sĩ và chuyên gia y tế chia làm 11 ekip đã và sẽ được phối hợp cùng nhau, tuần tự và nhịp nhàng. Các đường dao mổ được thực hiện vào đúng 9h sáng nay, dự kiến 18h hôm nay, ca đại phẫu sẽ kết thúc.