Tại sao các bác sĩ kêu gọi ngừng sử dụng ‘khăn tắm’

Khi tắm, “đồ tạo tác” như khăn tắm là không thể thiếu. Sau khi xoa tay, xoa đùi và lưng, bạn cảm thấy nhẹ hơn vài kg ngay sau khi tắm. Thế nhưng, gần đây, bác sĩ lại kêu gọi rằng, tốt nhất không nên sử dụng khăn tắm, đặc biệt không nên sử dụng khăn tắm cọ khi tắm.

Tại sao các bác sĩ khuyên bạn không nên sử dụng khăn chà?

Nhiều người biết rằng bề mặt da của chúng ta được tạo thành từ lớp sừng và màng lipid, cùng nhau tạo nên một hàng rào và lớp bảo vệ của da, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút bên ngoài, và có thể ngăn ngừa mất nước.

Nếu bạn thường sử dụng khăn tắm thô ráp, bạn sẽ thấy rằng sau mỗi lần chà xát, da sẽ trở nên đỏ và hơi đau. Điều này là do bạn sử dụng khăn tắm để chà xát da nhiều lần và hàng rào bảo vệ da bị ảnh hưởng cơ học. Vì vậy rất có khả năng phá hủy lớp màng bảo vệ của lớp da này, làm cho làn da của bạn mỏng manh và nhạy cảm, ngoài việc ngứa khô thông thường, nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da.

lưu ý khi tắm, khăn tắm, thói quen xấu, sai lầm khi tắm

Nếu bạn tắm bằng khăn và chà, nó sẽ làm hỏng lớp bảo vệ, cho phép vi rút lợi dụng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Chất gây ô nhiễm trên khăn tắm, bọt biển hoặc khăn tắm có thể là một trong những cách để vi-rút lây lan.

Ngoài những điều trên, những rủi ro là gì?

1. Đối với những bệnh nhân bị bệnh chàm, việc tắm không chỉ làm nặng thêm sự khởi phát của bệnh chàm, nó cũng không có lợi cho việc kiểm soát bệnh.

2. Những người có làn da nhạy cảm thường tắm, có thể gây viêm da và tăng độ nhạy cảm.

lưu ý khi tắm, khăn tắm, thói quen xấu, sai lầm khi tắm

Nếu bạn thực sự không thể làm gì nếu không có khăn tắm, bác sĩ khuyên bạn chỉ nên sử dụng nó trên các khu vực có lớp biểu bì dày như khuỷu tay và đầu gối, và sử dụng tối đa 2 lần một tuần.

lưu ý khi tắm, khăn tắm, thói quen xấu, sai lầm khi tắm

Làm thế nào để “chà ghét” chính xác?

Trước tiên, bạn nên sử dụng sữa tắm, thoa nó lên cơ thể, để nó trên cơ thể trong 3 ~ 5 phút, sau đó rửa sạch bằng nước. Lúc này, lớp sừng đã được làm mềm, và bạn có thể dùng khăn mềm để chà nhẹ “ghét” trên cơ thể.

lưu ý khi tắm, khăn tắm, thói quen xấu, sai lầm khi tắm

Ngoài việc tắm, bạn còn mắc lỗi gì khi tắm?

1. Thời gian tắm không quá 20 phút

Nhiều người cảm thấy rằng tắm là thư giãn, nên mất nửa giờ hoặc lâu hơn để tắm rửa. Điều này thực sự không tốt. Tắm quá lâu sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và cung cấp máu không đủ. Thông thường, nếu là tắm, 3 ~ 5 phút là đủ, nếu bạn tắm, không nên vượt quá 20 phút.

2. Nước tắm không nên quá nóng

Nhiều người nghĩ rằng tắm trong nước quá nóng rất sảng khoái. Mặc dù được làm mới nhưng loại da này sẽ gây khô và ngứa. Một số người cảm thấy da ngứa sẽ bị bỏng với nước nóng. Thực tế, điều này là sai vì nước nóng làm bỏng da. Sau đó, tổn thương cho hàng rào bảo vệ da sẽ ngày càng trầm trọng, và phần này sẽ chỉ trở nên ngứa hơn.

3. Tắm ngay sau khi ra mồ hôi

Đặc biệt là vào mùa hè, sau khi tập thể dục, nhiều người thích sử dụng vòi hoa sen tắm để giảm nhiệt sau khi ra mồ hôi. Tuy nhiên, điều này sẽ lập tức gây se khít lỗ chân lông cơ thể, hạn chế mao mạch và ngăn chặn sự lưu thông của cơ thể với thế giới bên ngoài. Nó rất thoải mái, nhưng nó lại ngăn chặn nhiệt độ cơ thể, không có lợi cho việc phục hồi cơ bắp và rất dễ bị cảm lạnh hoặc đau đầu. Do vậy, nên tắm sau 20 – 40 phút sau khi tập thể dục và chờ cho mồ hôi hết mới tắm.

lưu ý khi tắm, khăn tắm, thói quen xấu, sai lầm khi tắm

Mặc dù có nhiều lợi ích khi tắm thường xuyên, bạn cũng phải nhớ đừng phạm sai lầm.

Nguồn: ngoisao.vn