Tại sao ngày vía Thần Tài lại cúng cá lóc nướng?

Do phong tục thờ chung Thần Tài với ông Thổ địa nên người dân miền Nam thường chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để thờ cúng.

Ngày vía Thần Tài là ngày gì?

Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của những người làm kinh doanh, buôn bán. Vào dịp này hàng năm, người dân cả nước đều sửa soạn lễ để cúng Thần Tài với mong muốn được phát lộc trong năm mới.

Cá lóc nướng - món ăn không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài

Tuy rằng phong tục ba miền Bắc-Trung-Nam có chút khác biệt, nhưng vẫn giữ những nguyên tắc chung như tìm mua nước thơm, rượu trắng để lau bàn thờ, lau tượng ông Thần Tài và ông Thổ địa.

Tại sao cúng cá lóc nướng ngày Thần Tài?

Do dân gian truyền tai nhau, Thần Tài thích ăn thịt heo quay nên vào ngày này, nhiều gia đình, công ty thường mua thịt quay để cúng. Ngoài ra, mâm cỗ cúng ngày vía thần tài phải đủ Tam Sên gồm: thịt heo luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc. Theo một số quan niệm dân gian, chữ “Tam Sên” được bắt nguồn từ chữ “Tam Sinh” với 3 biểu tượng: Thai sinh, Noãn sinh và Thấp sinh.

Cá lóc nướng - món ăn không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài
Một mâm cúng đủ “Tam Sên” trong ngày vía thần tài.

Theo phong tục của người miền Nam, một mâm cúng Thần Tài được coi là đầy đủ khi có các món ăn đủ “Tam Sên” và thêm cả món cá lóc nướng quen thuộc. Đối với người dân miền Nam, cá lóc là loài vật mạnh mẽ, mang đến nhiều may mắn, lộc vận trong năm mới. Bên cạnh đó, cá lóc cũng là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe con người.

Cá lóc nướng - món ăn không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài
Người dân miền Nam sẽ cúng thêm món cá lóc nướng.

Mặc dù không có lời giải đáp cụ thể, nhưng do truyền tai nhau nên cứ vào ngày Thần Tài, người dân miền Nam sẽ đổ xô đi mua cá lóc nướng để mong một năm nhiều tài lộc. Hiện nay, nhiều người dân miền Bắc cũng bắt đầu cúng cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài.

Cá lóc nướng để cúng phải được giữ nguyên vẹn, không đánh vảy. Người bán sẽ xiên cây mía qua miệng con cá để sao cho thân cá được thẳng cho đẹp mắt. Con cá không được nướng cháy, thịt không bị tróc.

Những năm gần đây, tập tục cúng cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài đã lan ra Bắc tuy chưa đến mức phổ biến.

Cá lóc nướng - món ăn không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài
Hiện nay, nhiều người dân miền Bắc cũng có thói quen cúng cá lóc trong ngày vía Thần Tài.

Nguồn: TCTTT