Thanh Hằng ‘than khổ’ vì nấu chè bà ba với 10 nguyên liệu

Chị đẹp' Thanh Hằng than khổ vì mất cả ngày cặm cụi chế biến hàng chục loại nguyên liệu để hoàn thành món chè bà ba.

Thanh Hằng than khổ vì nấu chè bà ba với 10 nguyên liệu

Người hâm mộ không còn bất ngờ mỗi khi Thanh Hằng trổ tài nấu ăn. “Chị đẹp” từ lâu đã được biết tới là một “MasterChef của showbiz Việt”. Nàng siêu mẫu từng nhiều lần chế biến các món mang đủ phong cách từ món thuần Việt tới món Âu, món ăn chính tới các món giải khát, ăn vặt. Dường như chẳng món nào có thể làm khó người đẹp phim Mỹ nhân kế.

Mỗi đợt dịch, Thanh Hằng lại chia sẻ nhiều hơn về các món ăn mà cô thường nấu cho bạn bè và gia đình. Cứ cách vài ngày, cô lại đăng tải hình ảnh đồ ăn thức uống khiến các fan “bụng réo cồn cào”. Lần này, Thanh Hằng lựa chọn làm món chè ba ba – một đặc sản bình dị, thân thuộc với người dân Nam bộ, đặc biệt thích hợp để ăn trong tiết trời mùa hè nóng nực.

Chè ba ba làm không khó nhưng có nhiều khâu chuẩn bị, sơ chế do có nhiều thành phần. Chính Thanh Hằng cũng phải thốt lên rằng: “Ăn có một chén chè mà cực quá, cặm cụi từ sáng đến chiều chỉ để ngâm, luộc các loại khoai rồi đậu phộng”.

Thành phần làm món chè bà ba của Thanh Hằng.

Thành phần làm món chè bà ba của Thanh Hằng.

Nguyên liệu làm chè bà ba thường có nhiều loại, tuỳ vào sở thích của mỗi người và mỗi địa phương. Thanh Hằng sử dụng 10 loại thành phần gồm khoai môn, khoai lang, khoai mì (sắn), đậu phộng (lạc), nấm mèo (hoặc phổ tai), đậu xanh, lá dứa, cốt dừa, đường, bánh lọc, trân châu bột báng… Thanh Hằng bật mí, cô thường dùng đường phèn hay đường ăn kiêng để nấu chè, nêm vị ngọt vừa nên ăn thoải mái.

Chè bà ba vất vả nhất là khâu sơ chế từng loại. Đậu phộng phải ngâm khoảng một giờ rồi luộc chín. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi thái sợi hoặc thái miếng to như cách của Thanh Hằng đều được. Khoai lang, khoai mì và khoai môn đều được gọt vỏ, cắt vuông vừa ăn. Bạn có thể cho vào tô 2 muỗng canh bột năng, cho khoai vào, xóc đều cho bột áo đều.

Đậu xanh chọn loại không vỏ, ngâm nở rồi hấp chín. Dừa nạo thì thêm chút nước rồi vắt lấy nước cốt. Nước cốt dừa tự làm thường ngon và béo hơn mua sẵn. Phần nước dão dừa (nước cốt lần 2) có thể tiếp tục dùng để nấu khoai cho bùi béo hơn.

Tiếp đó, bạn cho vào nồi 400 ml nước, thêm 300 gr đường phèn và một ít lá dứa, nấu lửa vừa cho tan đường, khi đường tan thì tắt bếp. Cách sử dụng đường phèn của Thanh Hằng giúp chè ngọt thanh hơn đường thông thường. Siêu mẫu mua sẵn phần bánh lọt, nếu không, bạn cũng có thể tự làm tại nhà từ bột năng một cách đơn giản và nhuộm màu bằng củ dền và lá dứa.

Chè bà ba made by Thanh Hằng.

Chè bà ba made by Thanh Hằng.

Bạn bắc một nồi nước, cho bánh lọt và bột báng vào luộc đến khi nổi lên, vớt ra ngâm đá để bánh dai ngon, không dính, sau đó, luộc khoai môn đã lăn qua bột, luộc cho tới khi khoai môn nổi lên thì vớt ra, tiếp tục ngâm qua nước lạnh. Sau đó, cho 2 tô nước dão dừa, một bó lá nếp rồi cho khoai mì vào, nấu trong lửa vừa cho tới khi chín mềm, tiếp tục cho thêm khoai lang và làm tương tự. Cuối cùng, cho bánh lọt, khoai môn và nước đường vào nồi, nấu khoảng 5 phút cho nguyên liệu ngấm, đảo đều để khỏi dính đáy nồi. Bạn cũng có thể cho thêm bột năng hoà với nước để nồi chè sánh mịn, thêm 1 chén cốt dừa tăng độ béo ngậy là hoàn thành.