Thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới nhờ quần lót định dáng

Khó chịu khi phải mặc quần tất trong thời tiết nóng bức, Sara Blakely nảy ra ý tưởng sản xuất quần định dáng nhưng thoáng mát.

Xem thêm:

Spanx có thể xa lạ với người Việt Nam, nhưng thương hiệu đồ lót này đã rất thành công ở Mỹ và mang về cho người sáng lập Sara Blakely khối tài sản tỷ đô. Thành danh trên con đường kinh doanh, nhưng thuở ban đầu, Sara ước mơ trở thành luật sư giống cha mình. Sau 2 lần thi vào trường luật không đỗ, năm 1998, Sara khi đó 24 tuổi quyết định từ bỏ và bắt đầu đi bán máy fax. Khả năng thương thuyết và bán hàng đã giúp Sara trở thành huấn luyện viên đào tạo nhân viên bán hàng của công ty trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Sara Blakely, nhà sáng lập và nắm giữ 100% cổ phần của Spanx.

Tuy nhiên, Sara sớm nhận đó không phải là công việc dành cho mình: “Một buổi sáng tôi thức dậy và chợt nhận ra đang không thực sự sống cuộc sống mình  muốn. Tôi viết ra giấy những gì mình có thể làm tốt, việc kinh doanh là một trong số đó. Thế rồi tôi quyết định sẽ sáng chế ra sản phẩm có thể bán cho hàng triệu người và khiến họ vui vẻ khi dùng nó”.

Ý tưởng kinh doanh của Sara bắt đầu khi cô chợt nhân rằng mình luôn khó chịu khi phải mặc những chiếc quần tất định dáng bên trong váy giữa thời tiết nóng nực của Florida mỗi khi đi làm, mặc dù không thể phủ nhận rằng việc mặc chúng sẽ khiến các đường cong của cơ thể trở nên đẹp hơn.

Trong một lần đi dự tiệc, Sara quyết định mua một đôi tất và cắt phần ống quần để mặc nó bên trong váy. Vấn đề gặp phải là suốt buổi tiệc, phần ống quần ngoài bị cuộn lên rất khó chịu. Chính vào lúc đó, Sara nảy ra ý tưởng sản xuất chiếc quần định dáng thoáng mát, dễ mặc cho phụ nữ – một sản phẩm lúc đó chưa có trên thị trường.

Những chiếc quần định dáng với nhiều form dáng khác của thương hiệu Spanx.

Sara dành các buổi tối và toàn bộ ngày cuối tuần của 2 năm đầu tiên nghiên cứu tại các cửa hàng vải, khâu vá và thử nghiệm sản phẩm mẫu. Thậm chí cô còn tự viết bằng sáng chế để tiết kiệm tiền vốn.

Sara không chia sẻ với ai về ý tưởng kinh doanh của mình. “Không ai khuyên tôi phải làm như thế, tôi chỉ dựa vào trực giác và cho rằng nên giữ ý tưởng cho riêng mình, không tìm kiếm sự giúp đỡ hay lời khuyên từ bạn bè, gia đình. Bằng cách đó, tôi không bị nản chí quá sớm, tôi cũng không phải mất thời gian để bảo vệ hay giải thích ý tưởng của mình, thay vào đó tôi biến nó thành hiện thực, các ý tưởng thực sự rất dễ bị hỏng ở giai đoạn đầu”.

Trực giác đã giúp Sara có một quyết định đúng đắn, bạn bè và gia đình sau khi nghe cô chia sẻ chủ yếu nói rằng: “Nếu nó là ý tưởng tốt, tại sao chưa hãng nào làm?” hay “dù đó là ý tưởng tốt và cậu tiêu toàn bộ khoản tiết kiệm vào đó thì sau 6 tháng cũng sẽ có một ông lớn thâu tóm và rồi cậu thất bại”. Sara nhận thấy cô may mắn vì không chia sẻ ý tưởng trong thời gian đầu, bởi lúc đó, nếu nghe những lời này có lẽ cô đã từ bỏ và tiếp tục công việc bán máy fax.

Sara gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nhà sản xuất có thể biến ý tưởng của cô thành hiện thực. Có rất nhiều nhà máy đã từ chối ngay từ phút ban đầu khi cô đưa họ xem sản phẩm mẫu.

“Nó khiến tôi, với tư cách người tiêu dùng, chưa bao giờ nghĩ đến việc chiếc tất chân của mình được sản suất như thế nào bỗng nhận thức rằng việc làm ra chiếc quần định dáng giúp người mặc cảm thấy thoải mái chưa bao giờ thực sự được quan tâm đúng đắn”, Sara chia sẻ. Từ đó cô càng quyết tâm hơn trong việc thành lập ý tưởng. Cuối cùng, sau thời gian tìm kiếm và thuyết phục, đơn vị duy nhất là nhà máy dệt Highland Mills đã đồng ý sản xuất chiếc quần định dáng mà Sara trình bày.

Những chiếc quần định dáng của Spanx dành cho mọi phụ nữ với mọi kích cỡ cơ thể.

Khó khăn lớn tiếp theo mà Sara gặp phải đó là tìm nơi phân phối sản phẩm quần định dáng của mình. CEO của Spanx lúc đó đã có ý tưởng quảng cáo táo bạo. Cô mời nữ giám đốc của chuỗi siêu thị Meiman Marcus tại vùng Dallas, Mỹ vào nhà vệ sinh và cho bà xem sự khác biệt trước và sau khi cô mặc chiếc quần định dáng Spanx. Buổi chào hàng thực sự diễn ra trong toilet và nó thành công ngoài sức tương tượng, sản phẩm của Sara chính thức được bày bán tại 7 cửa hàng của hãng.

May mắn tìm đến Sara khi nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey giới thiệu chiếc quần của hãng là phụ kiện thời trang yêu thích của bà. Nhờ hiệu ứng Oprah, chỉ trong một ngày, thương hiệu của Sara đã nhận được 20.000 đơn đặt hàng.

Thành công bắt đầu tìm đến với Sara Blakely khi các sản phẩm của cô luôn được khách hàng chào đón. Đến nay, Spanx đã cung cấp ra thị trường 200 mẫu quần định dáng và nhiều sản phẩm khác. Doanh số kinh doanh của công ty ước tính mỗi năm là 400 triệu đô, đưa Sara Blakely trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ.

Vi Vũ tổng hợp (ngoisao.net)

#baohoahaudoanhnhan