Thấy trời mát, vợ nhanh tay làm ngay 5 món này khiến cả nồi cơm đầy cũng hết

Mỗi món ăn có hương vị hấp dẫn riêng chắc chắn cả nhà sẽ rất thích khi thưởng thức.

Cà tím chưng thịt

Nguyên liệu:

– 120gr cà tím dài, 80gr thịt ức gà, 25gr tỏi, 16gr dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu, muối, 5 quả ớt đỏ không cay (hoặc cay ít), có thể thay thế bằng ớt chuông, hành hoa.

Thực hiện:

– Hành thái nhỏ, tỏi đập dập, trộn đều.

– Ớt xắt nhỏ, trộn cùng một chút muối để trung hòa độ hăng.

– Cà tím rửa sạch, chẻ làm 4, vắt sạch nước. Nên chuẩn bị cà tím sau cùng, tránh để cà tiếp xúc với oxi, dễ bị thâm đen.

– Thịt ức gà băm nhuyễn, ướp cùng 1 thìa canh xì dầu và 8gr dầu hào.

– Đổ dầu vào chảo, đun nóng tầm 70% thì cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt vào phi cho thơm.

– Trong một chiếc chảo khác, đổ thịt gà vào xào đến khi chín khoảng 70%.

– Đổ thịt gà và hỗn hợp ớt tỏi vào xào chung.

– Pha 1 thìa canh xì dầu + 8gr dầu hào + một chút nước lọc, khuấy đều tạo thành nước sốt.

– Cà tím xếp ngay ngắn trên đĩa.

– Đổ thịt gà lên trên cà tím. Rưới đều phần nước sốt vừa pha ở bước 4 lên trên đĩa cà.

– Cho đĩa cà vào nồi hấp cách thủy trong 10 phút là được.

thay troi mat, vo nhanh tay lam ngay 5 mon nay khien ca noi com day cung het - 1

Sườn kho dưa

Nguyên liệu:

– 1 bát dưa cải muối chua

– 500-600gr sườn heo

– 1 củ tỏi

– 2 củ hành khô

– 1-2 thìa đường

– 2 thìa nước mắm

– 1 chút bột nêm

– Ớt sừng, nếu thích ăn cay

– Muối, tiêu, bột ngọt

– Dầu ăn

Cách làm:

Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.

Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.

Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời. Từng miếng sườn kho dưa đậm đà, nóng hổi lại thơm phức chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đây!

thay troi mat, vo nhanh tay lam ngay 5 mon nay khien ca noi com day cung het - 3

THỊT KHO TRỨNG CÚT

Chuẩn bị:

– 300g thịt ba chỉ ngon, 10 quả trứng cút

– Gia vị: 1 cánh hoa hồi, 1 mẩu quế, 1 quả ớt tươi, 1 mẩu gừng, hành lá, đường, nước tương, muối

Cách làm: 

– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi để riêng.

– Làm nước màu: Cho 2 thìa đường, một chút nước vào chảo, đun nóng cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì thêm lượng nước vừa đủ vào, đun sôi được nước màu (nước hàng).

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to và dày vừa ăn để kho thịt cho ngon. Sau đó cho thịt vào chảo (không cho dầu ăn), áp chảo cho các mặt thịt sém vàng, thịt tứa bớt mỡ.

Sau đó cho các gia vị như hành, gừng, ớt, hoa hồi, quế vào đảo đều cho thơm.

– Được một lát, cho nước tương và nước màu vào, đảo đều.

Thêm chút nước để nước ở trên mặt thịt từ 1-2 cm. Sau đó đậy vung, kho thịt ở lửa nhỏ khoảng 30 phút.

– Hết thời gian 30 phút, nêm muối cho vừa miệng, cho trứng cút vào, kho thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

– Cho thịt ra đĩa hoặc bát cùng nước sốt thịt kho, rắc hành lá lên trang trí rồi thưởng thức! Đảm bảo kho thịt ba chỉ kiểu này cả nhà ăn hết bay cho mà xem! Thịt mềm tan, đậm đà, trứng cút bùi bùi thơm nức, nước sốt sánh ngon, thoang thoảng mùi quế hồi vô cùng hấp dẫn.

thay troi mat, vo nhanh tay lam ngay 5 mon nay khien ca noi com day cung het - 4

Thịt băm rang riềng

Chuẩn bị:

– 300gr thịt nạc vai băm

– 100-150gr riềng tươi xay, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

Cách làm:

Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) tiếp theo cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.

Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay).

Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.

Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

Chỉ với một chút sáng tạo là bạn đã có món thịt băm rang riềng đậm đà, ngon cơm rồi!

thay troi mat, vo nhanh tay lam ngay 5 mon nay khien ca noi com day cung het - 5

Dưa chua xào tóp mỡ

Nguyên liệu:

– 1 đĩa dưa chua

– 1 quả cà chua

– 1 củ hành khô

– 1 bát mỡ heo

– 2 nhánh hành lá

– Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối

Cách làm:

– Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.

– Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.

thay troi mat, vo nhanh tay lam ngay 5 mon nay khien ca noi com day cung het - 6

– Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý, dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải không món ăn sẽ càng mặn hơn. Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm.