Thủ tướng: Xử nghiêm bệnh nhân 178 nhiễm Covid-19 khai báo vòng vo

Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 178 (nhân viên công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai) khai báo vòng vo, thiếu trung thực, để răn đe giáo dục.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với 5 thành phố lớn /// Ảnh Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với 5 thành phố lớn

Kết luận cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 thành phố trực thuộc T.Ư hôm nay, 29.3. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải tìm cho được 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua để theo dõi, sàng lọc, xử lý.
Nhắc lại quan điểm đây đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, “chống dịch như chống giặc”.
“Việt Nam có 12 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972, giờ đây chúng ta có 15 ngày hoặc hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh, không để bùng nổ ở Việt Nam, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân”, Thủ tướng nói.
Từ đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tất cả mọi người từ nơi khác đến khu dân cư phải được giám sát, khai báo cụ thể. Phải bảo đảm phân lập tuyệt đối vùng có người lây nhiễm với vùng chưa có người nhiễm, để ngăn chặn ngay lập tức; khoanh vùng, dập dịch với phương châm “4 tại chỗ” phù hợp. Cấp nào quá tải cần thông tin kịp thời để điều phối, chi viện.
Đặc biệt, theo Thủ tướng, phải có biện pháp mạnh mẽ, toàn diện đối với các ổ dịch, nhất là ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP HCM). “Phải tìm được những người (khoảng 40.000 người) vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua để theo dõi, sàng lọc, xử lý cụ thể từng trường hợp. Phải tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ, chẩn đoán nhanh các ca nghi ngờ. Tập trung nâng cao năng lực điều trị cho tất cả các tuyến, tập huấn điều trị cho bác sĩ, nhân viên y tế, kể cả nhân viên y tế đã về hưu”, Thủ tướng nhấn mạnh, và cho rằng phải có phương án riêng trên tinh thần tìm ra, khoanh lại, cách ly quyết liệt, diện rộng bằng công nghệ và các phương pháp khác để giảm thiểu lây nhiễm từ các ổ dịch này.

Xử lý bệnh nhân 178 khai báo vòng vo

Tại cuộc họp, Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. Đây là bệnh nhân làm việc tại Công ty Trường Sinh – chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, song khi về địa phương (tỉnh Thái Nguyên) đã không khai báo từ Bệnh viện Bạch Mai về mà lại khai “ở nhà không đi đâu”.
Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng, nếu cần thiết thì lập hệ thống trung tâm của từng thành phố để theo dõi diễn biến phòng chống dịch và điều trị bệnh. Phải sẵn sàng mọi điều kiện, bảo đảm ứng phó ngay lập tức với tình huống xấu nhất như lương thực, thực phẩm, bệnh viện dã chiến, lực lượng dự phòng, kể cả khả năng tình trạng khẩn cấp và cao hơn. Tăng cường huy động thêm các bệnh viện khác để điều trị bệnh nhân Covid-19 ở một số địa phương.
Thủ tướng đồng ý dừng các chuyến bay chở khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến đến và đi từ Hà Nội, TP. HCM đến các sân bay tỉnh trong 2 tuần tới.
Theo Thủ tướng, ngoài cơ sở vật chất, ngành y tế và các địa phương cần quan tâm hơn đến sự an toàn của các cán bộ đang trên tuyến đầu chống dịch; các lực lượng này đều phải đề phòng lây nhiễm trong nội bộ. Kịp thời tuyên dương, khen thưởng những gương điển hình, huy động lực lượng y bác sĩ đã về hưu để chia sẻ gánh vác khi cần thiết.
Các thành phố lớn là nơi tập trung các doanh nghiệp sản xuất có nhiều lao động, nhất là các khu công nghiệp, cần có giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động như một số thành phố đã làm.
Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết trong 15 ngày, bắt đầu từ đầu tháng 4 đồng thời yêu cầu các thành phố lớn đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến, coi đây là nhiệm vụ bắt buộc trong thời kỳ dịch bệnh.
Các địa phương, các thành phố lớn tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về Chỉ thị 15 của Thủ tướng, phải làm cho nhân dân hiểu được, dự báo được những tình huống xấu nhất để chuẩn bị phương án tốt nhất và hạn chế thấp nhất hậu quả, tránh hiểu sai, hiểu nhầm, lợi dụng xuyên tạc, gây hoang mang tâm lý trong nhân dân.
Thủ tướng cho rằng, lần này dịch đến từ nhiều nguồn, mức độ phức tạp hơn, đến từ nhiều hướng và vì vậy, cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận. Điều hệ trọng lúc này là trên dưới đồng lòng, hiệp đồng tác chiến, phản ứng nhanh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với từng tình huống xảy ra trên từng địa bàn thành phố bởi thành công trong phòng chống dịch Covid-19 của từng thành phố cũng là thành công cho cả nước.