Thủ tướng yêu cầu đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng/kg trong tháng 4

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp để ngay trong tháng 4 tới đưa giá heo hơi về mức khoảng 60.000 đồng/kg bằng các biện pháp phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng/kg trong tháng 4 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp để ngay trong tháng 4 -2020 đưa giá heo hơi về mức khoảng 60.000 đồng/kg – Ảnh: CHÍ TUỆ

Đây là nội dung trong thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20-3 về giải pháp bình ổn giá thịt heo, thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện quản lý mặt hàng thịt heo theo nguyên tắc đây là mặt hàng quan trọng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, văn hóa tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nguồn cung chưa bảo đảm thì giá thịt heo là giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trong đó tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu để bình ổn giá thịt heo.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh heo thịt và thịt heo không rõ nguồn gốc…

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn địa phương khẩn trương tái đàn theo hướng bền vững, chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan triển khai nhập khẩu mặt hàng thịt lợn ngay trong tháng 4 tới, đảm bảo tổng số lượng nhập khẩu theo chủ trương khoảng 100.000 tấn theo tinh thần chỉ đạo của trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại thông báo số 35 ngày 2-2 của Văn phòng Chính phủ.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các cơ quan kiểm tra, kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá ở 2 khâu này.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương, cơ quan liên quan chủ trì kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

Trong trường hợp việc cung cấp thịt heo trong nước cố tình đẩy giá lên làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ NN&PTNT để nhập khẩu khi cần thiết.

Bộ Công thương, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh… làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thịt heo…

Nguồn: tuoitre.vn