Thực đơn món ngon cả tuần

Gần Tết, nếu không có nhiều thời gian để nghỉ các món ăn hàng ngày thì bạn có thể tham khảo gợi ý thực đơn món ngon cả tuần.

Thứ 2: Thịt bò xào măng tây

bo-xao-cay-voi-mang-tay

Nguyên liệu:

– 0,2 kg măng tây, ngắt bỏ phần cuống già, thái vát chéo dài vừa ăn
– 0,4 kg thịt bò, thái mỏng
– 1 quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và cuống, thái miếng vừa ăn
– 2 thìa nhỏ bột ngô hoà tan với 3 muỗng canh nước
– 3 thìa canh xì dầu
– 1 thìa nhỏ gừng tươi băm nhỏ
– 1 tép tỏi băm nhỏ
– Hành lá thái nhỏ
– 1/2 thìa nhỏ dầu ớt.

Cách làm:

– Đổ nước vào một cái nồi nhỏ, đun sôi, thả măng tây vào luộc trong khoảng 2 phút thì vớt ra, xả lại qua nước lạnh, để ráo nước.

– Trong một cái chảo nhỏ khác, khuấy đều hỗn hợp nước sốt xào gồm xì dầu, gừng, tỏi, hành, dầu ớt. Đổ hỗn hợp nước sốt ra bát.

– Dùng lại chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu vào, thêm măng tây vào xào đến khi chín tái thì bỏ sang một bên.

– Lấy tiếp chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu vào, đun nóng thì thả thịt bò vào xào khoảng 2-3 phút thì cho ớt chuông vào đảo cùng. Đổ nước bột ngô đã hoà tan vào đun đến khi sôi thì thêm hỗn hợp nước sốt và cho lại măng tây vào chảo, đảo đều, tắt bếp.

– Xúc ra đĩa, dùng với cơm nóng.

bo-xao-cay-voi-mang-tay-1

Thứ 3: Nộm chân gà ngó sen

Thực đơn món ngon cả tuần - 1

Nguyên liệu:

– 4 – 5 cái chân gà
– 150 gr ngó sen
– 1 củ cà rốt
– Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
– 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
– Rau răm, rau thơm.

Cách làm:

– Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi.

– Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.

– Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Làm như vậy giúp chân gà trắng, giòn và không bị dính.

– Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.

– Ngó sen xé sợi. Ngâm ngó sen vào thố, thêm ít giấm, đường, muối.

– Cà rốt bào sợi. Trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, ít giấm, đường.

– Rau răm, rau thơm thái nhỏ.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha khoảng hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào bát nước mắm.

– Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, rau thơm, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Đeo bao tay ni lon, trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Thứ 4: Nấm sò xào rau muống

nam-so-xao-rau-muong

Nguyên liệu:

– 300 gr nấm mối
– 1 bó rau muống
-1 quả cà chua
– Gia vị nêm.

Bước 1:

– Nấm, rau muống, cà chua rửa sạch để ráo.

Bước 2:

– Đặt chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm tỏi tiếp đến cà chua.

Bước 3:

– Cho nấm vào xào chung với cà chua trên lửa lớn, vì nấm rất dễ ra nước nên bạn phải xào trên lửa lớn.

Bước 4:

– Trút rau muống vào, nêm lại gia vị và đảo nhanh tay tắt bếp cho ra đĩa.

Thứ 5: Canh khoai mỡ tím nấu tôm

Thực đơn món ngon cả tuần - 3

Nguyên liệu:

– 1 củ khoai mỡ vừa ăn
– 200 gr tôm đất
– Rau ngổ, có thể thêm mùi tàu tùy ý thích
– Muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô và hành lá.

Bước 1:

– Rau ngổ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:

– Khoai mỡ rửa sạch cát bên ngoài, bổ đôi, dùng thìa nạo khoai mỡ ra rổ hay ra bát.

Bước 3:

– Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên mình tôm cho sạch, dùng cối giã thô tôm, nếu có gạch tôm bạn giã cùng với thân tôm.

Bước 4:

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào cùng, đảo đều đến khi tôm chín hồng.

Bước 5:

– Tiếp theo đổ vào khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào một ít muối, nước mắm, hạt nêm.

Bước 6:

– Sau đó đợi nồi canh sôi lại, bạn cho khoai mỡ vào đun cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, đun đến khi khoai sền sệt lại, bạn tắt bếp thêm hành lá, rau ngổ vào. Múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.

Thứ 6: Cà tím nấu bung

Từ những trái cà tím giản dị của vườn làng, cùng với đậu phụ mộc mạc, thêm mấy gia vị nhà quê như mẻ, tía tô, hành, nghệ lại làm nên một món ăn ngon, thuần Việt và rất thân thương.

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ: 300 gr
– Cà tím: 350 gr
– Đậu phụ: 3 bìa
– Cà chua: 1-2 quả
– Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt
– Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ
– Cơm mẻ: 1 thìa canh
– Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

– Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.

– Cà chua rửa sạch cắt miếng.

– Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.

– Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.

– Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.

– Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.

– Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.

– Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.

– Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

nguồn: ngoisao.net