Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư? Làm thế nào để nhuộm tóc an toàn?

Có lẽ bạn đã nhuộm tóc ít nhất một lần trong đời, có thể là để che đi những sợi tóc bạc hoặc để có một mái tóc thời trang. Vậy thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

Thuốc nhuộm tóc có chứa p-phenylenediamine (PPD) là thành phần hoạt chất có trong thuốc nhuộm tóc và được sử dụng rộng rãi. Nhưng nó cũng là một trong những chất có thể gây ung thư được công bố rộng rãi trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia, có đến 2/3 loại thuốc nhuộm tóc hiện nay chứa paraphenylenediamin, trong đó có khá nhiều sản phẩm dành cho duỗi nhuộm tóc chứa PPD vượt mức cho phép.

nhuộm tóc, ung thư, cách nhuộm tóc an toàn cho sức khỏe

Các chuyên gia cho rằng, các chất trong thuốc nhộm tóc có thể thấm qua da đầu, vào máu gây ung thư máu hoặc u hạch bạch huyết. Tỷ lệ ung thư ở những phụ nữ dùng thuốc nhuộm tóc cao hơn 50% so với những người không dùng thuốc này. Những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao gấp 2 – 3 lần người không nhuộm.

Vậy nhuộm tóc như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

nhuộm tóc, ung thư, cách nhuộm tóc an toàn cho sức khỏe

Các chuyên gia cũng nhắc nhở, hiện nay trên thị trường không có thuốc nhuộm tóc nào hoàn toàn vô hại. Do đó, tốt nhất bạn nên chú ý đến tần suất và phương pháp nhuộm tóc. Không nên nhuộm quá hai lần một năm, không sử dụng thuốc nhuộm tóc đã mua trong hơn nửa năm. Tốt nhất không nên nhuộm tóc khi mang thai hoặc khi cho con bú. Nếu số lần nhuộm tóc quá thường xuyên, chắc chắn sẽ gây ra tác hại khác cho cơ thể. Ngoài ra nếu bắt buộc phải nhuộm tóc thì bạn nên sử dụng những phương pháp dưới đây:

Nhuộm tóc tạm thời

nhuộm tóc, ung thư, cách nhuộm tóc an toàn cho sức khỏe

Thuốc nhuộm tóc tạm thời tạo ra 1 lớp phủ bên ngoài thân tóc với các màu sắc theo sự lựa chọn của bạn. Và lớp màu đó có thể được rửa sạch sau 1 hoặc 2 lần gội.

Thuốc nhuộm tóc tạm thời có rất nhiều dạng, ví dụ: phấn nhuộm, sáp nhuộm, bột nhuộm hoặc màu thực phẩm. Màu tóc tạm thời thường được sử dụng như một phần của trang phục hoặc đơn giản để thêm màu sắc vui nhộn cho mái tóc của bạn trong một buổi đi chơi hay lễ hội. Vì màu tóc tạm thời chỉ phủ bên ngoài tóc, nên nó thường không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho cấu trúc tóc cũng như sức khỏe.

Nhuộm tóc từ các nguyên liệu từ tự nhiên

nhuộm tóc, ung thư, cách nhuộm tóc an toàn cho sức khỏe

Nhuộm tóc từ thiên nhiên, mái tóc màu tự nhiên có vẻ đẹp thu hút nhưng màu tóc đẹp tôn da sẽ làm bạn nổi bật hơn bao giờ hết. Bạn có thể làm thử màu tóc mới để thay đổi phong cách thường ngày cũng khác thú vị. Nhuộm bằng những nguyên liệu gần gũi với đời sống hằng ngày tuy nhiên khi lên màu khá thời trang, có rất nhiều màu hợp thời. Dễ dàng thay đổi màu tóc theo mùa, sở thích của bạn tùy theo thời điểm. Tóc bạn sẽ đảm bảo an toàn, tránh xa được các nguy cơ hư tổn tóc.

Các bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để nhuộm tóc như cà phê, củ dền, khoai tây, bột nghệ…