Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào 108 tập phim

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là 1 trong 12 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 20 di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của nhân loại được UNESCO công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, tín ngưỡng này đang gặp nhiều thách thức, đó là sự biến tướng, thương mại hóa.

Xem thêm:

Để công chúng hiểu rõ hơn giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, series phim dài 108 tập có tên “Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” vừa được ra mắt tại Hà Nội. Bộ phim nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, những thông tin chuẩn mực về tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Hình ảnh tại buổi ra mắt phim “Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” ngày 12/5 tại Hà Nội.

Tại buổi ra mắt bộ phim mới đây tại Hà Nội, bà Đàm Lan, Giám đốc sản xuất seri phim Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt cho biết, bộ phim được chia thành 4 phần với 4 chủ đề riêng nhưng không thể tách rời nhau như: Quá trình hình thành tín ngưỡng; Vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu; Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay…

Trả lời về việc làm thế nào để “chuẩn hóa” tư liệu trong bộ phim “Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” khi mà ngày nay, việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu còn đang gây nhiều tranh cãi giữa những nhà khoa học, những thầy đồng hành lễ cũng có những cách riêng, bà Đàm Lan khẳng định, bộ phim muốn mang đến một sự hiểu biết cơ bản và thống nhất cho công chúng về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và sẽ cố gắng giữ nguyên tính chất vùng miền không bị sai lệch.

Bà Đàm Lan, Giám đốc sản xuất phim “Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim tại buổi ra mắt.

“Cái hay của tín ngưỡng thờ Mẫu là tính vùng miền, những cách hành lễ còn lưu truyền trong dân gian. Mỗi một nơi sẽ có những cách hành lễ riêng, nhưng vẫn có những nghi thức cơ bản cần phải chuẩn, đó là sự thành tâm, thành kính. Chúng tôi sẽ tập trung thể hiện vào những nét đẹp đó, chứ không đi vào phân tích việc thực hành tín ngưỡng ở tỉnh này đúng, tỉnh kia sai”, bà Đàm Lan nói.

Qua 108 tập của bộ phim này, công chúng sẽ được cung cấp những thông tin cơ bản, giá trị văn hóa đặc sắc, giá trị tinh thần to lớn mà Tín ngưỡng mang lại cho dân tộc Việt Nam, cũng như quảng bá cái hay, cái đẹp của một Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại đến với bạn bè quốc tế.

Theo Nguyễn Hằng / Dân Trí

#baohoahaudoanhnhan