Tổng thống Trump: Cố giữ số người thiệt mạng dưới 100.000

Tổng thống Trump hy vọng Mỹ có thể phục hồi vào ngày 1/6 và Chính phủ sẽ cố gắng giữ mức người thiệt mạng vì Covid-19 dưới 100.000.

“Chúng ta có thể hy vọng rằng tới 1/6, nước Mỹ sẽ hồi phục tốt và rất nhiều điều vĩ đại có thể xảy ra”, ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 29/3.

Khi được hỏi về kịch bản xấu nhất, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng đó sẽ là viễn cảnh u ám. Nhiều người sẽ tự tử, số người sử dụng ma túy sẽ cao chưa từng có và đâu đâu cũng có người chết. Ông nhấn mạnh nếu Mỹ giữ mức thiệt mạng dưới mốc 100.000, điều đó đồng nghĩa Chính phủ Mỹ đã làm tốt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Cũng có thể tồn tại khả năng 2,2 triệu người chết vì Covid-19 nếu Chính phủ không làm gì, khi mà chúng ta không thực hiện giãn cách cộng đồng“, ông cho hay.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh giai đoạn đỉnh dịch Covid-19 có thể rơi vào lễ Phục sinh 12/4.

Trump lưu ý, ông sẽ kéo dài quy định về giãn cách xã hội cho tới 30/4 và đưa ra thông báo về chiến lược của chính quyền trong thời gian tới vào ngày mai, 31/3.

Cũng trong buổi họp báo, nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc một số bệnh viện tích trữ máy thở vốn đang rất khan hiếm trên khắp nước Mỹ. Ông yêu cầu bất cứ bệnh viện nào không sử dụng thiết bị này nên giải phóng chúng để cung cấp cho những nơi đang rất cần.

Lời kêu gọi này được Tổng thống Mỹ đưa ra không lâu sau cuộc họp với CEO nhiều công ty, trong có cả Giám đốc điều hành của Tập đoàn Y tế Mỹ.

Trước đó hôm 27/2, ông Trump viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, yêu cầu hãng xe General Motors làm máy thở cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông đồng thời chỉ trích hãng xe lớn nhất Mỹ “đang lãng phí thời gian” đàm phán, dù trước đó họ thông báo sẽ bắt đầu sản xuất máy trợ thở trong vài tuần tới.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với 141.854 ca nhiễm virus SAR-CoV-2, 2.475 người thiệt mạng. New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 59.513 bệnh nhân, 965 người chết.

Trước các con số báo động này, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, hôm 29/3, tuyên bố kéo dài lệnh đóng cửa mọi hoạt động không thiết yếu tại bang tới 15/4.

“Chúng tôi sẽ thực hiện nó trong khoảng thời gian 2 tuần. Giờ đây mỗi ngày là một ngày mới và chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ diễn ra vào những ngày kế tiếp”, ông Cuomo cho hay.

Nguồn: baomoi.com