Top 5 Asian Leadership Academy – Lê Thị Bích Trâm giới thiệu khóa học cần thiết cho bạn trẻ

Nhấn mạnh những điều thú vị và lợi ích khi tham dự khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo của JCI, top  5 “Leader” xuất sắc nhất toàn châu Á tại khóa học JCI Asian Leadership Academy (ALA) Lê Thị Bích Trâm đã khuyên các bạn trẻ nên trải nghiệm và học tập để chạm gần hơn đến đích thành công mong muốn.

– Chào chị Bích Trâm, chị có thể chia sẻ nguyên nhân nào khiến chị quyết tâm tham gia khóa học Asian Leadership Academy được không?

Sau khi tìm hiểu các hoạt động, dự án của JCI nói chung và JCI Việt Nam nói riêng, tôi quyết định tham gia JCI Việt Nam vào năm 2016. Thông qua một số dự án, tôi nhận thấy đây thật sự là môi trường rèn luyện kỹ năng lãnh đạo rất tốt. Trong đó, có dự án Asian Leadership Academy mà tôi đã may mắn được rèn luyện. Khi nhận được thông tin về chương trình, tôi quyết tâm gạt bỏ hết công việc qua một bên để tham gia khóa đào tạo 3 ngày. Vì tôi nhận thấy, đây là một môi trường huấn luyện chuyên nghiệp và hiệu quả dành cho các nhà lãnh đạo non trẻ hoặc các bạn trẻ có tố chất lãnh đạo. Bên cạnh đó, khóa học không chỉ được giảng dạy bởi các diễn giả quốc tế mà còn thu hút sự tham gia của rất nhiều các bạn lãnh đạo đến từ các nước châu Á.

– Theo chị, khóa đào tạo ALA đã mang đến những giá trị gì cho chị và các nhà lãnh đạo trẻ khác?

Dự án ALA được các bạn JCI Singapore chuẩn bị rất công phu và chuyên nghiệp với mong muốn đem đến hiệu quả tốt nhất cho các học viên. Chúng tôi được đào tạo về các kiến thức, các kỹ năng cần thiết giúp bản thân nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, về những sự việc xảy ra xung quanh và từ đó học được cách xử lý vấn đề, đưa ra giải pháp giúp giải quyết các khó khăn của xã hội với trách nhiệm của một nhà lãnh đạo.

Ngoài ra, các hoạt động thuộc chương trình còn đào tạo cho học viên các kỹ năng cần thiết để hội nhập nhanh chóng và trở thành công dân toàn cầu. Thông qua việc học các kỹ năng như làm việc nhóm, thuyết trình, cách ngồi bàn tiệc, cách chọn vị trí đứng thích hợp khi chụp hình, cách chọn trang phục phù hợp cho từng sự kiện khác nhau… chúng tôi có cơ hội được rèn luyện tư duy lãnh đạo và học cách ứng xử như một công dân toàn cầu. Đặc biệt, sự thành công của chương trình chính là chúng tôi đã có những trainers rất tuyệt vời đến từ nhiều nước khác nhau. Những kiến thức, tư duy và trải nghiệm thực tế của họ đã làm cho những bài học được truyền đạt rất thú vị và hữu ích.

– Chị có suy nghĩ gì khi hầu hết thành viên tham dự ALA là các doanh nhân/lãnh đạo trẻ từ các nước có nền kinh tế phát triển hơn? Theo chị, đâu là trở ngại lớn nhất đối với bản thân chị và các thành viên JCI Việt Nam khi tham dự môi trường quốc tế như ALA?

Các bạn học viên cùng tham gia với tôi đến từ nhiều nước khác nhau như Hồng Kông, Malaysia, Philipine, Singapore, Nepal, Campuchia… Các bạn còn rất trẻ nhưng kiến thức xã hội và ý thức về các vấn đề xã hội của các bạn rất cao. Ngoài ra các bạn có rất nhiều các kỹ năng về giao tiếp và phản biện rất tốt. Và tôi thấy rằng sự năng động và bắt nhịp của các bạn ở các nước khác nhanh hơn các học viên của Việt Nam rất nhiều. Chúng ta vẫn còn sự e ngại, rụt rè trong việc tham gia các hoạt động quốc tế và mất thời gian ban đầu để tiếp cận thông tin cũng như các hoạt động. Ngoài ra yếu tố ngoại ngữ cũng là một rào cản đối với các học viên Việt Nam. Trải qua 3 ngày, để bắt kịp và hội nhập chung với các bạn học viên quốc tế chúng tôi đã phải vận dụng không chỉ khả năng nghe, nói mà phải dùng tất cả các giác quan khác.

Hoạt động và làm việc nhóm cùng các bạn quốc tế là một trong những cách Asian Leadership Academy rèn luyện học viên trở thành công dân toàn cầu

– Với những trải nghiệm và kỹ năng được rèn luyện để trở thành một công dân toàn cầu, chị có suy nghĩ gì về trách nhiệm của một công dân toàn cầu?

Từ những chia sẻ của các trainers quốc tế, tôi học được ý thức trách nhiệm xã hội của một công dân toàn cầu. Hiện nay, chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ đang rất thờ ơ với các vấn đề của xã hội. Thực trạng đáng buồn, hầu hết mọi người cho rằng việc giải quyết các vấn đề xã hội là việc của các tổ chức chính quyền, của lãnh đạo, của những người có thẩm quyền chứ không phải là việc của chính bản thân họ, của mỗi công dân. Trách nhiệm của một công dân toàn cầu chính là nói lên suy nghĩ, đóng góp ý kiến xây dựng, đưa ra giải pháp, kiến nghị và nỗ lực hành động để đóng góp cho xã hội.

– Khi làm việc chung với những người bạn quốc tế, bên cạnh được học hỏi những kỹ năng, chắc hẳn chị cũng có những kỷ niệm đặc biệt, chị có thể chia sẻ không?

Trong chương trình huấn luyện, chúng tôi có một bài tập thực hành bầu cử. Tôi đã mạnh dạn tự ứng cử mình với nhóm trong chiến dịch tranh cử Chủ tịch Quốc gia, thuyết phục cả nhóm bằng cách cho các bạn xem các hình ảnh và video hoạt động xã hội của cá nhân tôi và trình bày các lợi thế tôi sẵn có. Ngay lập tức, cả nhóm thống nhất quyết định chọn tôi làm ứng viên đại diện để tham gia chiến dịch. Phong cách làm việc chuyên nghiệp, sự kết hợp từ kỹ năng teamwork hiệu quả cho đến kỹ năng leadership… của tất cả đồng đội đã giúp tôi chiến thắng trong chiến dịch tranh cử này. Chiến thắng thuyết phục đã góp phần giúp tôi trở thành Top 5 xuất sắc nhất Asian Leadership Academy năm nay.

Giám đốc Kết nối Hiệp hội JCI Việt Nam được trao chứng nhận Top 5 Xuất sắc nhất tại Asian Leadership Academy

Tại Việt Nam, có một dự án được xây dựng dựa trên nền tảng Asian Leadership Academy do JCI Central Saigon (một chi hội của JCI Việt Nam) nhưng đã được chỉnh sửa với mục đích rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên. Đó là dự án Bootcamp tuyển dụng đầu tiên tại Việt Nam – Kick-Off To Future. Tôi hy vọng sẽ có nhiều các bạn trẻ Việt Nam nhận được những giá trị hữu ích từ chương trình huấn luyện này. Điều này sẽ giúp giảm tải số lượng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường và giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của bản thân.

– Vậy theo chị KOTF có sự khác biệt gì với ALA?

Ngoài sự khác biệt về đối tượng và mục tiêu đào tạo, khóa học ALA tập trung đào tạo kỹ năng lãnh đạo và công dân toàn cầu. Trong khi đó, KOTF – Bootcamp tuyển dụng tập trung đào tạo kỹ năng hoạch định bản thân, xây dựng tư duy tích cực, kỹ năng nhận diện tính cách, hiểu được giá trị bản thân của chính mình và những người xung quanh, tiếp đó là kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm… Ngoài ra, các bài học tại KOTF được xây dựng và đào tạo từ những trainer hàng đầu tại Việt Nam, họ là những chủ doanh nghiệp tầm cỡ và nổi tiếng. Tất cả đều nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên được cọ xát kinh nghiệm làm việc thực tế với các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng hàng đầu.

Một trong những trách nhiệm của công dân toàn cầu chính là giải quyết các vấn đề xã hội, quan tâm đến các vấn đề đời sống xung quanh chúng ta.

Thành công từ mùa đầu tiên (2016), KOTF2017 đã thu hút mạnh mẽ sự tham gia của nhiều bạn sinh viên trên cả nước khi được tổ chức tại hai khu vực phía nam (Tp. Hồ Chí Minh) do JCI Central Saigon thực hiện và phía bắc (Hà Nội) do JCI Hanoi thực hiện. Qua đó, KOTF đã thực sự chứng minh được những giá trị, kỹ năng, bài học mà dự án mang đến cho sinh viên là cực kỳ hữu ích. Đó là lý do, tôi khuyến khích các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên hãy tham gia Bootcamp tuyển dụng KOTF, đừng bỏ lỡ cơ hội này.

Mọi thông tin có thể tham khảo tại website:

www.jci-kotf.com và fanpage: www.facebook.com/jci.kotf.

– Câu châm ngôn sống mà chị luôn tâm đắc là gì và chị có muốn gửi một thông điệp đến giới trẻ hiện nay không?

“Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác” – Les Brown.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cao Su Đông Nam Á trong hoạt động tranh cử Chủ tịch Quốc gia tại Asian Leadership Academy

#baohoahaudoanhnhan