Trầm cảm sau sinh nỗi ám ảnh của Phụ nữ

“Có lẽ chưa bao giờ như thời điểm này người ta lại nhắc đến cụm từ Trầm cảm sau sinh nhiều đến thế và tôi tin rằng hầu như mọi phụ nữ sau khi sinh em bé đều sẽ có một lần trải qua giai đoạn như thế, may mắn thì nhẹ nhàng qua đi, còn không thì hậu quả khôn lường” Th.sĩ MC Bảo Anh chia sẻ.

Xem thêm:

Là một người mẹ với cô con gái 4 tuổi, là một người phụ nữ đã từng chăm con những năm tháng đầu đời, là một người đã dành kha khá thời gian của mình để nghiên cứu về tâm lý và giáo dục, MC Bảo Anh đã chia sẻ thật nhiều khi được hỏi về câu chuyện “Người mẹ 9X trầm cảm sát hại con 33 ngày tuổi”

Thực tế rằng chỉ với cụm từ “Trầm cảm sau sinh” thì không chỉ câu chuyện đau lòng như thời gian gần đây chúng ta được biết mà còn hàng ngàn câu chuyện tương tự như vậy xảy ra ở nước ta và các nước trên thế giới. Thế nên dường như đây là chuyện chẳng phải của riêng ai vậy mà rất hiếm hoi chị em phụ nữ chúng ta biết đến.

Nhớ lại khoảng thời gian sinh Cherry, mẹ Bảo Anh tâm sự rằng dù đã chuẩn bị rất kỹ càng về mặt tâm lý và tài chính nhưng hầu như những tháng đầu tiên của bé khiến cho cô mệt mỏi, dễ cáu gắt với những người xung quanh và đó chính là những biểu hiện đầu tiên của chứng Trầm cảm sau sinh mà thông thường chúng ta không hề nhận ra, rồi trong đầu chúng ta bắt đầu có thêm những trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu trong những đêm mất ngủ chăm con. Giật mình vì sao bản thân lại có những biểu hiện như vậy đến nỗi người thân không nhận ra tính cách dễ thương của mình trước đây, Bảo Anh đã bình tâm lại để tìm ra nguyên nhân để từ đó giải thoát bản thân khỏi những tiêu cực.

• Nguyên nhân đầu tiên: 24 giờ đồng hồ mỗi ngày không còn là công việc và bản thân mà là sự gắn liền với một đứa trẻ, nhưng với việc lần đầu làm mẹ sẽ là cảm giác lo lắng mình chưa chăm con tốt nhất khiến ta thấy mình quá tệ, hay thậm chí đổ lỗi cho con vì những khổ sở mình đang chịu đựng.

• Nguyên nhân thứ hai: Bảo Anh cũng đã từng gặp phải nhưng cũng may là không quá nặng nề đó chính là những mâu thuẫn trong nhiều vấn đề khi gia đình nhỏ đón thêm thành viên mới. Đó là mâu thuẫn cách chăm con từ bên nội – ngoại – giữa hai vợ chồng, mâu thuẫn về những vấn đề kiêng cữ sau sinh của thế hệ trước và thời mà Bảo Anh đang sống, mâu thuẫn về tài chính… những mâu thuẫn đó lại khiến cho các mẹ đau đầu và vô cùng khó xử, nếu không có nơi giãi bày những tâm sự thì lâu dần sẽ dễ bị kích động đến tâm lý.

• Nguyên nhân thứ ba: “Trăm dâu đổ đầu tằm”, ấy là hàng tá việc vặt không tên thậm chí là có tên đều do phụ nữ cáng đáng. Từ tã sữa, giặt giũ, dọn dẹp đến thức khuya cho con bú, chăm con khi con khóc, con bệnh… mà không được sự chia sẻ nào thì dù có đảm đang đến mấy thì tâm lý cảm thấy bất công cũng sẽ khiến bản thân các mẹ chỉ muốn nghĩ quẩn để chứng minh rằng “mình chẳng phải là siêu nhân”.

• Nguyên nhân khác còn quyết định do yếu tố bên trong cơ thể như yếu tố di truyền như trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) hay không? Hay các nghiên cứu y khoa cũng cho biết rằng thay đổi về nội tiết sau khi sinh như việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen, hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm; thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Khi hiểu được những nguyên nhân như vậy, Bảo Anh tin chắc rằng chẳng quá khó để chính bản thân phụ nữ chúng ta vượt qua giai đoạn sau sinh quá khó khăn và cả vai trò của những người bên cạnh người phụ nữ ấy là cực kỳ quan trọng. Cốt lõi của vấn đề là hãy luôn cho người phụ nữ bước vào giai đoạn chăm con ấy biết rằng “dù có thế nào hay điều gì thì bạn (chồng, gia đình) luôn bên cạnh cô ấy”. Đứa trẻ không chỉ là của người mẹ mà là của cả hai vợ chồng và là thiên thần nhỏ của cả gia đình nên:

• Đơn giản lắm là hãy làm thay hoặc san sẻ những công việc nhà hằng ngày.

• Hãy gần gũi để lắng nghe và hiểu tâm lý người mẹ. Khuyến khích người phụ nữ nói ra những trăn trở hay suy nghĩ của bản thân trong quá trình chăm con và để phần nào bạn cũng cùng chăm con với cô ấy tốt nhất có thể.

• Hãy để cô ấy có thời gian chăm sóc bản thân. Lâu lâu, hãy gửi đứa trẻ cho bên nội hay ngoại (khi bé quá nhỏ) để hai vợ chồng cùng thực hiện một điều gì đó mà cô ấy thích như đi xem phim, đi uống cà phê, mua sắm hay làm đẹp… Còn bé lớn hơn tí thì cả gia đình đi ra ngoài chơi vào cuối tuần là một việc rất cần thiết và thú vị vô cùng.

Với những gợi ý nho nhỏ từ MC Bảo Anh cũng như những gì cũng đã trải qua như bao người mẹ khác sẽ là những bí quyết câu chuyện “chẳng của riêng ai” này sẽ không còn những câu chuyện đáng buồn nữa.

Bên cạnh đó, Th.sĩ MC Bảo Anh cũng mong rằng các đơn vị chăm sóc cho các bà mẹ đang mang thai cũng chú trọng thêm chăm sóc tâm lý cho các mẹ và cả người thân ngoài những thăm khám mang tính chuyên môn cần thiết; để từ đó các mẹ và cả người bên cạnh hiểu và có sự chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý trước khi chào đón đứa bé chào đời trong tình yêu và hạnh phúc.