Trời nóng, nhiều phụ huynh sử dụng điều hòa sai. Không có gì lạ khi trẻ luôn bị ốm!

Sau khi bước vào tháng 6, thời tiết trở nên nóng hơn, nhiều gia đình bắt đầu sử dụng điều hòa. Nhưng một số bà mẹ phàn nàn rằng sau khi bật điều hòa ở nhà, trẻ thường cảm thấy không thoải mái. Vấn đề là gì?

Trong thực tế, không thể đổ lỗi cho điều hòa mà chỉ có thể đổ lỗi cho cha mẹ đã thực hiện không đúng:

1. Thổi máy lạnh ngay sau khi ra mồ hôi

Nếu trẻ đang ra mồ hôi ở bên ngoài và bước vào phòng điều hòa ngay sau khi trở về nhà, rất dễ bị cảm lạnh và mắc bệnh. Điều quan trọng cần biết là sau khi vận động, tập thể dục, lỗ chân lông của toàn cơ thể ở trạng thái mở và đột nhiên vào phòng máy lạnh, một lạnh và nóng, chênh lệch nhiệt độ quá lớn, sẽ khiến cơ thể không chịu nổi và dễ bị bệnh.

Sau khi trẻ trở về nhà, hãy lau mồ hôi trên cơ thể và nghỉ ngơi ngắn trước, sau đó mới vào phòng máy lạnh.

bệnh điều hòa không khí, sử dụng điều hòa, chăm sóc trẻ

2. Không khí trong nhà quá đục

Một số bác sĩ chỉ ra rằng hầu hết các “bệnh điều hòa không khí” có liên quan đến môi trường trong nhà quá bẩn.

Để cửa sổ mở trong một thời gian dài để thông gió sẽ làm cho chất lượng không khí ngày càng tồi tệ hơn. Hàm lượng chất gây dị ứng, vi rút, vi khuẩn và các chất có hại khác sẽ tiếp tục tăng, dẫn đến dị ứng ở trẻ em và nhiễm trùng đường hô hấp trên. Ngoài ra, nếu bộ lọc điều hòa không được làm sạch trong một thời gian dài, trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu như nghẹt mũi, hắt hơi và ho.

Chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ nên kiểm soát thời gian bật điều hòa. Khuyến cáo rằng nên mở cửa sổ để thông gió trong khoảng 15 phút mỗi hai hoặc ba giờ. Ngoài ra, hãy chú ý vệ sinh bộ lọc điều hòa thường xuyên để giảm sự xuất hiện của mầm bệnh như vi khuẩn, mạt bụi, bụi,… để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

bệnh điều hòa không khí, sử dụng điều hòa, chăm sóc trẻ

3. Nhiệt độ của điều hòa quá thấp

Để trẻ trong điều hòa, nhiệt độ phù hợp nhất là từ 26-28oC. Nếu nhiệt độ của điều hòa quá thấp, trẻ có thể bị đau đầu, tiêu chảy, hắt hơi và các triệu chứng khó chịu khác.

Cần lưu ý rằng, không cảm thấy thoải mái khi mở điều hòa, bạn có thể để trẻ ở trong phòng điều hòa cả ngày mà không cần ra ngoài. Khuyến cáo rằng khi nhiệt độ vào buổi tối không cao vào mỗi buổi sáng, trẻ em nên được đưa ra ngoài để chúng thích nghi với sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời.

bệnh điều hòa không khí, sử dụng điều hòa, chăm sóc trẻ

4. Không khí quá khô

Chức năng hút ẩm của máy điều hòa rất mạnh. Nếu trẻ ở trong phòng điều hòa trong thời gian dài, da rất dễ bị mất nước và lưỡi bị khô. Nếu bạn không thêm nước kịp thời, bạn có thể bị chàm, đau họng và mất nước nhẹ.

Nên cho trẻ uống một lượng nước nhỏ nhiều lần, đồng thời bật máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm trong nhà và giảm khô khoang mũi và da. Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm ở nhà, bạn cũng có thể đặt một chậu nước trong phòng, hoặc thường lau sàn nhà bằng cây lau ướt.

bệnh điều hòa không khí, sử dụng điều hòa, chăm sóc trẻ

♦ Thận trọng khi bật điều hòa cho trẻ em vào mùa hè

1. Trẻ nhỏ không nên ngủ trên chiếu cùng một lúc, thổi điều hòa, để không khiến trẻ bị lạnh do nhiệt độ thấp.

2. Không để cửa thoát điều hòa không khí với ghế ăn cho trẻ em, giường trẻ em và khu vực trẻ em thường ở và chơi.

bệnh điều hòa không khí, sử dụng điều hòa, chăm sóc trẻ

3. Hãy chắc chắn để bảo vệ các bộ phận nhạy cảm của trẻ, chẳng hạn như khớp, ngực, bụng,… Để bật điều hòa vào ban đêm để ngủ, cần phải đắp cho trẻ một tấm chăn mỏng. Nếu trẻ thường xuyên đá chăn, nên ngủ trong túi ngủ, để tránh cảm lạnh vào ban đêm.

4. Khi sử dụng điều hòa, không để lỗ thông hơi thổi trực tiếp vào trẻ và điều chỉnh tốc độ gió ở mức tối thiểu. Có nhiều báo cáo cho rằng một số người để điều hòa thổi trực tiếp gây tê liệt mặt…

bệnh điều hòa không khí, sử dụng điều hòa, chăm sóc trẻ

Lời khuyên: Hãy cảnh giác với “bệnh điều hòa”

Bệnh điều hòa không khí có nghĩa là gì? Nó không phải là tên của một căn bệnh, mà là một từ đồng nghĩa với một số triệu chứng xuất hiện sau khi bật điều hòa.

Tiêu chảy, sổ mũi và nghẹt mũi là những phản ứng của cơ thể đối với sự thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là những thay đổi nhanh chóng và chênh lệch nhiệt độ rất lớn, thường biến mất nhanh chóng.

Da khô, cổ họng và khoang mũi – vì điều hòa được bật, không khí khô và nước trong cơ thể được lấy đi, chỉ cần thông gió và làm ẩm.

Dị ứng, ho và hen suyễn Nội thất của máy điều hòa, đặc biệt là bộ lọc, không được vệ sinh đúng cách, hoặc máy điều hòa bị đóng trong một thời gian dài, dẫn đến sự tích tụ của bụi vi khuẩn.

Miễn là cha mẹ tận dụng tốt điều hòa, bé chắc chắn có thể tận hưởng nhiệt độ mát mẻ và tránh các bệnh điều hòa.

bệnh điều hòa không khí, sử dụng điều hòa, chăm sóc trẻ

Nguồn: ngoisao.vn