Vị chua chuẩn Bắc – Độc đáo ẩm thực miền Bắc Việt Nam

Nếu như miền Nam chế biến những món ngon với vị chua thanh dịu từ lá giang hay vắt me chua thì với người bắc quả chay,sấu, tai chua, quả dọc lại làm nên vị chua đặc trưng của những món ngon nơi đây.

Vị chua thanh mát từ quả chay

Quả chay thường mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa…Tại các khu vườn, trên con đường làng chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những cây chay lớn, tỏa bóng mát lại cho thứ quả làm nên vị chua dịu cho nhiều món ăn.

Quả chay chín vàng có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh khiến lũ trẻ trong làng háo hức hái cho bằng được.

Không chỉ là thức quà cho trẻ em nông thôn, quả chay được người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon. Khi quả còn xanh người ta cắt lát dùng để nấu canh chua mát lành, kho cá thì loại bỏ được mùi tanh làm món ăn thơm ngon hơn hẳn.

Đặc biệt, theo đông y quả chay cũng là vị thuốc quý, khi quả chín, ép lấy nước uống có thể chữa được một số bệnh như ho ra máu, đau dạ dày.

Người dân miền Bắc thường lấy quả chay thái lát mỏng, phơi khô để có thể dùng dần quanh năm.

Sấu chua – Đặc trưng để người con tha hương phải nhớ.

Quả sấu thì ắt là không quá xa lạ với nhiều người, nhiều người miền trung, miền nam chắc cũng đã có đôi lần thưởng thức để rồi mê mẩn món ô mai sấu, sấu bao tử ngon có tiếng của xứ kinh kỳ.

Cứ mỗi độ mùa sấu là miền bắc lại được thưởng thức món canh rau muống dầm sấu mát lành hay cốc nước sấu dầm, nồi vịt om sấu thơm lừng…

Quả sấu tạo nên vị chua thanh cho món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng cho những món ngon tại nơi đây.

Canh cá không thể thiếu tai chua.

Tai chua là một trong những loại quả được dùng phổ biến trong ẩm thực miền bắc. Loại quả này mọc nhiều ở núi rừng phía Bắc và cho quả chín vào tầm tháng 8, tháng 9.

Quả tai chua có vỏ dày, hơi dẹp và có màu xanh ngả vàng được người dân đem về thái lát, phơi khô để sử dụng dần.

Vị chua của tai chua nhẹ nhàng, thanh thanh và đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng, lôi cuốn.

Tai chua thường được dùng để kho cá (đặc biệt là cá bống), cho vào canh rau muống và nhất là nấu canh cá nếu thiếu tai chua sẽ thiếu đi vị ngon đặc trưng.

Quả dọc

Quả dọc cũng là một trong những loại quả tạo vị chua cho các món ăn đặc trưng của miền Bắc. Quả dọc được chọn để nấu canh chua là những quả đã già nhưng chưa chín, trái dọc cho vị chua ngon là khi vỏ chuyển sang màu xanh sẫm.

Dọc hái về sẽ được rửa sạch, nướng trên than hồng cho đến khi ngả vàng, bóc bỏ lớp vỏ, rửa sạch sau đó nấu chín để dầm lấy nước chua.

Quả dọc kho cá, nấu canh chua thì ngon không có chỗ nào chê được.

Những loại quả vị chua là thức quà từ thiên nhiên ban tặng cho miền bắc và cho nền ẩm thực nơi đây thêm phần phong phú. Những hương vị đặc biệt làm cho người con xa quê phải mong mỏi ngày trở về để được nếm những dư vị thơm ngon, mát lành của vùng đất mình sinh ra.

Tú Quỳnh