Vì sao Mỹ trở thành vùng dịch Covid 19 lớn nhất thế giới?

Mỹ chính thức trở thành tâm dịch Covid 19 khi vượt qua Ý và Trung Quốc về số ca dương tính. Đây thực sự là một cuộc khủng họa thảm khốc và thất bại mà Tổng thống Donal Trump không ngờ!

Vậy đâu là nguyên nhân:

Người Mỹ đang thực sự hoang mang vì chính quyền Trump đã không hành động nhanh chóng và dứt khoát ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hoa Kỳ hiện đã chứng kiến ​​khoảng 1.195 người chết và con số này đang tăng lên nhanh chóng.

Hôm qua, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng của hơn 15.000 trường hợp trong một ngày – một sự gia tăng gây sốc đẩy tổng số ca bệnh được xác nhận lên hơn 82.000 . Trung Quốc, trong so sánh, đã báo cáo 81.285 trường hợp.

Vậy đâu là nguyên nhân?

Có một sự khác biệt cơ bản giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc đã ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách phong tỏa bắt đầu ở Vũ Hán vào ngày 23 tháng 1 và hiện đang được dỡ bỏ theo từng giai đoạn.

Các nước Đông Nam Á đã hành động. Nhiều người trải qua dịch SARS 2003 và họ đã cảnh giác hơn trong việc giám sát y tế cộng đồng. Nước Mỹ thì không như thế!

Trong khi đó giới chức Hoa Kỳ đã có phản ứng chậm chạp, không kịp thời đóng cửa các trường học, huy bỏ các sự kiện và cấm việc tụ tập trong những ngày đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trump đã phớt lờ những con số tăng lên mỗi ngày và giờ đây ông ấy phải trả giá vì sự chủ quan đối với sức khỏe, tính mạng của người dân Mỹ.

Trump đã sai khi đánh giá thấp covid 19 với những tuyên bố sai lầm lặp đi lặp lai. Ngay cả bây giờ ông vẫn nói những điều vô nghĩa về việc khởi động lại nền kinh tế vào lễ Phục Sinh trong khi các chuyên gia y tế cộng đồng lại báo động đỏ về tình hình lây nhiễm.

Người Mỹ trên khắp đất nước đang phải chiến đấu để sống sót trong khi Trump lại cố gắng để cứu rỗi nền kinh tế. Điều này có vẻ như quá viển vông trong lúc nước sôi lửa bỏng như thế này.

hiều ý kiến lý giải rằng: Vào thời điểm Mỹ ghi nhận ít ca nhiễm, thật ra dịch bệnh đã bắt đầu diễn biến nghiêm trọng nhưng không được phát hiện.

Những quản lý sai lầm vào tháng 2 đã dẫn đến thảm họa. Giới chức chính phủ, một phần lớn truyền thông và thậm chí một số chuyên gia đã trấn an người dân Mỹ họ không việc gì phải sợ hãi. Điều này tạo điều kiện cho virus lây lan, cho đến khi quy mô quá lớn để tiếp tục làm ngơ. Đó cũng là lúc dịch bệnh đã lan rộng đến mức không thể chặn đứng nếu Mỹ không dùng các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội mạnh tay, kéo theo những đánh đổi nặng nề về kinh tế.

Nhiều chỉ trích hướng về Tổng thống Donald Trump, vì ông đã cắt giảm nguồn lực, nhân sự và quyền hành của nhiều cơ quan y tế khiến họ khó vận hành. Ông đưa ra những phát ngôn về khủng hoảng với phong cách thường thấy, dẫn chứng những thông tin gây tranh cãi về tính chính xác và dùng những lời to tát. Chiến thuật này từng hữu hiệu trong nhiều vụ bê bối thời gian qua, nhưng với virus corona thì không.

Dù vậy, thất bại trong ứng phó không riêng phần nhà lãnh đạo. Zeynep Tufekci, một chuyên gia khoa học thông tin tại Đại học North Carolina, trong những tháng qua đã kêu gọi nước Mỹ phải hành động quyết liệt hơn để chuẩn bị cho viễn cảnh dịch virus corona bùng phát.

“Thông điệp ru ngủ lan rộng không chỉ từ ông Donald Trump và những khán giả của ông ấy, mà còn xuất hiện trên truyền thông Mỹ, hô hào chúng ta cần lo về cúm mùa nhiều hơn rồi cảnh báo mọi người đừng phản ứng thái quá”, Tufekci nhận định.

Trong lúc chính phủ lơ là, đã xuất hiện những dấu hiệu từ một số quốc gia khác cho thấy dịch bệnh “cập bến” tại Mỹ. Tuy nhiên, những người nắm được tình hình thì hiếm ai chịu lên tiếng. Còn những người công khai cảnh báo lại vấp phải bình luận là phản ứng thái quá. Người dân tin vào lời trấn an từ các chuyên gia y tế cộng đồng và nghĩ rằng số ca nhiễm thấp phản án đúng thực tế.

Nước Mỹ vẫn hoạt động bình thường trong khi virus lây lan. Giờ đây, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới đang đối diện với dịch bệnh nghiêm trọng nhất thế giới. Câu hỏi được đặt ra là: Liệu đã quá trễ để xoay chuyển tình thế.

Dịch: Tú Quỳnh

Nguồn: CNN