Vì sao người đẹp Việt thường thất bại tại Hoa hậu Hoàn vũ?

Không hổ danh là đấu trường sắc đẹp khốc liệt nhất hành tinh, muốn lọt vào top 15 chung cuộc là điều không hề dễ dàng cho người đẹp Việt.

Đủ đẹp nhưng thiếu kỹ năng

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 8 năm tham gia tranh tài tại cuộc thi Miss Universe -Hoa hậu Hoàn vũ.

Tuy nhiên, duy nhất chỉ có Thùy Lâm là người lọt được vào top 15 chung cuộc tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008, được tổ chức trên sân nhà Việt Nam.

Những ứng viên khác dù được đánh giá cao như Phạm Hương, Trương Thị May, Võ Hoàng Yến, Hoàng My, Diễm Hương… nhưng cũng chưa thể lọt vào bán kết. Điều ấy đã đặt ra một câu hỏi lớn: Lọt top 15 Hoa hậu Hoàn vũ khó đến vậy sao?

Đúng vậy, rất khó là đằng khác bởi sự cạnh tranh của cuộc thi này vốn được xem là khốc liệt nhất hành tinh.

Hàng năm, hàng trăm cô gái rực rỡ, nóng bỏng khắp nơi cùng hội ngộ về một sân khấu để tranh đua một chiếc vương miện.

Liệu những cô gái Việt có thua sắc hay không? Câu trả lời là không, bởi vì gương mặt của Phạm Hương, Trương Thị May, Hoàng My, Hoàng Yến… đều rất sắc sảo, lộng lẫy.

Vóc dáng của họ cũng rất ổn với chiều cao trải đều trong khoảng 1m72 đến 1m78. Chỉ số ba vòng của Hoàng Yến (91-61-91), Hoàng My (88-60-90), Trương Thị May (86-61-91)… cũng đều đạt chuẩn quốc tế.

Vì sao người đẹp Việt thường thất bại tại Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 1.
Vì sao người đẹp Việt thường thất bại tại Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 2.

Những người đẹp Việt sở hữu vẻ đẹp sắc sảo, không thua kém bạn bè quốc tế.

Mặc dù sở hữu ngoại hình sắc sảo, nóng bỏng khá hợp gu với cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, nhưng những người đẹp Việt lại thiếu đi một điều khác quan trọng hơn – chính là kỹ năng tỏa sáng.

Thực tế tại các mùa thi Hoa hậu Hoàn vũ, có những thí sinh vẫn lọt top cao dù sở hữu vóc dáng hơi mập, gương mặt kém nổi bật…

Tuy nhiên, bọ biết cách làm mình tỏa sáng bằng những kĩ năng bài bản.

Vậy mới nói thi Hoa hậu Hoàn vũ, ngoại hình không phải là tất cả. Đẹp như tiên vẫn không vào nổi top 15 là chuyện bình thường.

Để thi Hoa hậu Hoàn vũ, người đẹp Việt phải trang bị đủ những kỹ năng cơ bản: catwalk điêu luyện, ngoại ngữ thông thạo, giao tiếp thông minh, chọn trang phục ghi điểm, biết tận dụng cơ hội…

Trong đó, catwalk là kỹ năng quan trọng nhất tại cuộc thi này, quyết định những thí sinh được lọt vào top 15 chung cuộc.

Catwalk ở Hoa hậu Hoàn vũ không hề đơn giản.

Hầu hết thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đều là những hoa hậu kiêm người mẫu có tiếng tại quê nhà, quá quen thuộc với việc trình diễn thời trang, tạo dáng chụp ảnh.

Vậy nên trong một dàn thí sinh đều có kinh nghiệm, muốn nổi bật thì bắt buộc phải khác biệt.

Hoa hậu Hoàn vũ không cần đến những cô siêu mẫu sải bước lạnh lùng trên sân khấu.

Muốn ghi điểm với ban giám khảo, người đẹp phải biết catwalk thật sống động với những pha đánh hông, xoay người, lắc tóc đẹp mê hồn. Mỗi một biểu cảm là một cấp bậc quyến rũ.

Mỗi bước đi phải “gieo” được vào lòng khán giả những nhịp sống động, khiến họ phải lắc lư, hú hét tán thưởng.

Trong khi đó, những người đẹp Việt đều yếu ở kỹ năng catwalk. Những bước đi trên sân khấu của họ chưa thực sự sinh động, quá “hiền”.

Tạo dáng trên sân khấu cũng rất “một màu”, thường chỉ lấy tay chống nạnh đơn thuần. Hoa hậu của những cường quốc sắc đẹp có những bước đi, dáng đứng hấp dẫn hơn nhiều.

Vì sao người đẹp Việt thường thất bại tại Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 3.

Những cô gái Venezuela thường tạo được những chuyển động sexy, sống động như thế này.

Vì sao người đẹp Việt thường thất bại tại Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 4.

Kỹ năng tạo dáng xuất sắc của Miss Universe 2008 – Dayana Mendoza.

Vì sao người đẹp Việt thường thất bại tại Hoa hậu Hoàn vũ? - Ảnh 5.

Dáng pose siêu đẹp của đại diện Colombia và Ấn Độ tại Miss Universe 2015.

Để catwalk được đẹp và hấp dẫn như vậy, người đẹp Việt cần đầu tư rèn luyện, học hỏi ở quốc tế nhiều hơn nữa.

Cục diện muốn chen vào cũng khó

Thông thường, kết quả top 15 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ rất dễ đoán.

Năm nào cũng thế, khán giả có thể dự đoán trước khoảng 10 cái tên chắc chắn có mặt trong top 15 ngay cả khi cuộc thi chưa diễn ra. Top 15 của các năm gần như đều có những cái tên sau: Venezuela, Mỹ, Colombia, Philippines, Ấn Độ, Brazil, Australia, Indonesia…

Điều này không có nghĩa là thiên vị gì, bởi những cô gái đến từ những cường quốc này vốn vô cùng xinh đẹp, nổi bật, thu hút truyền thông.

Thế nên, với khoảng 10 vị trí gần như đã cố định, việc cạnh tranh vào top 15 càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đây là áp lực rất “nặng gánh” cho những người đẹp Việt tham dự cuộc thi này.

Hướng làm đúng đắn nhất chỉ có một, là phải đẩy mạnh đào tạo, rèn luyện người đẹp nhiều và nhiều hơn nữa.

Chỉ khi nổi bật về nhan sắc, hình thể và kỹ năng được như những cường quốc sắc đẹp thì người đẹp Việt mới có thể chắc một suất trong top 15, top 10 chung cuộc…

Từ đó, góp phần đẩy “sash” của Việt Nam dần mạnh lên, tạo cơ hội rộng mở hơn cho thế hệ người đẹp đi thi sau này.