Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn – nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam

Chị được tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam vào tháng 3/2017. Từ cô học trò nghèo trở thành Doanh nhân rồi Viện sỹ- Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT,TGĐ Công ty CP tiến bộ Quốc tế (AIC).

Xem thêm:

Nhắc đến Viện sỹ, Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn hẳn nhiều người đã biết đến chị qua các đợt trao giải thưởng Sao Đỏ, Bông hồng vàng hằng năm, hay trên chương trình Người đương thời của VTV3… Những gia đình có con em đi XKLĐ ở nước ngoài, hẳn cũng biết tiếng vị giám đốc này, bởi số lao động mà AIC đã và đang quản lý ở nước ngoài đã lên tới hơn 50 ngàn người. Nếu tra google bạn sẽ gặp tới hơn 734 ngàn kết quả trong vòng 0,48 giây với cái tên Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Trong lĩnh vực giáo dục, AIC đã đồng hành cùng các đề án lớn như Đề án ngoại ngữ quốc gia; Đề án đổi mới dạy nghề; Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Hỗ trợ đầu tư vào kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV 7 nhằm hiện thực hóa mục tiêu “xã hội học tập”, rút ngắn khoảng cách tiếp cận giáo dục cho từng người dân nghèo Việt Nam ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi hải đảo…

Chính vì vậy mà nhiều năm qua, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được nhiều người nhất là các bạn trẻ tin yêu, ngưỡng mộ. Trong đợt vinh danh doanh nhân hằng năm, Nguyễn Thị Thanh Nhàn bao giờ cũng là một ngôi sao sáng. Mới đây nhất chị được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong 20 doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017.

Mẹ đặt tên con là Nhàn mà vất vả

Sinh năm 1969, tại Thuận Thành, Bắc Ninh, với mong ước con gái sau này sẽ được sung sướng, an nhàn, mẹ chị đã đặt tên con gái mình là Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Nhưng dường như cuộc đời lại không chiều lòng người, từ nhỏ đến tận bây giờ, Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn cứ tất bật, lo toan với công việc, đem niềm vui chia sẻ cho mọi người, mọi nhà.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm, gác lại ước mơ làm cô giáo, Nguyễn Thị Thanh Nhàn học tiếp Đại học Ngoại ngữ rồi Ngoại thương. Để có kiến thức về quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán, thương mại, ngoại ngữ, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã phải học rất nhiều. Với chị, học có thể ở mọi lúc, mọi nơi, những lúc ngồi trên ô tô, trên máy bay… Vì vậy mà bây giờ chị sử dụng thông thạo cả tiếng Anh, Trung, Nga và Nhật.

Năm 2015, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã trao giải thưởng viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014, và ngôi sao Vernadski cho viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP tiến bộ Quốc tế (AIC). Đây là người phụ nữ đầu tiên của khu vực châu Á được Viện Hàn lâm quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga (IASS) trao tặng.

Được biết, giải thưởng viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất, 10 năm IASS mới xét thưởng 1 lần, nhằm vinh danh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc và có những cống hiến, đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực khoa học trên toàn thế giới. Giải thưởng ngôi sao Vernadski là phần thưởng Viện IASS dành cho những nhà khoa học xuất sắc trong mọi lĩnh vực.

Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN trao giải thưởng viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014, và ngôi sao Vernadski cho Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Đượcc biết, 10 năm qua, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các cộng sự của chị tại AIC đã nỗ lực đưa 32 công nghệ tiên tiến nhất thế giới về ứng dụng thành công tại Việt Nam. Trong đó có việc ứng dụng công nghệ để xử lý nước thải trong các bệnh viện và đô thị; ứng dụng công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng các thành tựu công nghệ tin học…

Với chị, áp lực đến từ nhiều phía: những hợp đồng ký với đối tác, áp lực từ phía gia đình vì không thể dành đủ thời gian cần thiết cho những người thân; những khó khăn thuộc về giới như sức khỏe… Nhưng chị luôn quan niệm phải sống tốt, tự mình nỗ lực sống tốt hơn nữa và điều quan trọng là giữ uy tín, đã hứa thì phải cố gắng làm bằng được. Bí quyết thành công của chị là trọng chữ tín và rèn chữ nhẫn.

Người phụ nữ luôn vì mọi người

Trong hành trình của những chuyến công tác, chị luôn đầy ắm những yêu thương, khi thì quà cho người cần giảm béo như tôi, khi thì bình sữa cho đứa em mới sinh, khi thì chiếc túi, đôi giày cho cô bạn, khi cả những cánh buồm, con ngựa cho người đang nuôi những ước mơ về phía trước…

Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong lễ ký kết chuyển giao công nghệ mới của Nhật Bản hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam

Nhiều người nhận những món quà nho nhỏ nhưng chứa đầy những ân tình, bởi lịch làm việc của Nguyễn Thị Thanh Nhàn luôn dày đặc, kín mít, những món quà nhỏ ấy được mua giữa lúc chị chờ làm thủ tục ở các sân bay. Còn nhớ, có lần tại Đài Loan, chị đi đòi nợ cho những hợp đồng xuất khẩu lao động, trên ô tô, chị hỏi cậu nhân viên, bức tranh sơn mài để tặng đối tác đã đem lên chưa, khi biết quên, chị yêu cầu nhân viên xuống xe quay về khách sạn lấy rồi đuổi xe đem theo. Sau buổi làm việc tôi mới biết, nhờ có bức tranh ấy, chạm vào tim của một người cha yêu quý đứa con gái nhỏ vô bờ bến, mà đối tác đã thanh toán mọi nợ nần với công ty.

Cũng lại một lần đi công tác cùng chị, tôi một người đàn bà khó ngủ hơn, được chị nhờ xếp lại hành lý để mai về. Lại những món quà cho người ở nhà, cho bạn bè sẽ gặp vào những ngày sắp tới, tôi loay hoay giữa đống đồ, bỏ hết hộp, để xếp sao cho gọn nhất. Tỉnh dậy chị nhìn tôi, ôi… hộp của đôi giày đâu rồi chị, tôi chỉ vào đống bìa cát tông kế bên…

Kênh truyền hình VTV7 có sự đóng góp lớn của Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC và Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Nguyễn Thị Thanh Nhàn bảo, chị vuốt thẳng ra cho em những cái hộp đó, rồi xếp chúng vào một vani nhé, đôi giày ấy em mua tính tặng cho chị A, nếu kg không có hộp sẽ không đẹp chị ạ, cái này định, cái này … Một hành động nhỏ thôi, nhưng quả là bài học lớn suốt những năm tháng sau này trên đường đời của tôi. Và vì thế, dù gặp hay không gặp, tôi luôn ngưỡng mộ nữ Doanh Nhân, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn bởi, trăm công ngàn việc, mà toàn những việc lớn, nhưng dường như người đàn bà bé nhỏ ấy vẫn không bỏ qua những điều nhỏ nhất trong đời thường, luôn tận tâm cống hiến và đem niềm vui đến cho mọi người.

Tôi biết, chuyện xôn xao về dự án diệt chim ở sân bay, sách giáo khoa điện tử cho học sinh thời gian gần đây với Công ty AIC và Nguyễn Thị Thanh Nhàn mọi người đều không hiểu đúng về bản chất của sự việc. Người phụ nữ này chỉ mong những điều tốt đẹp nhất với mọi người, đặc biệt là con trẻ, bởi chị cũng có 2 cô con gái đẹp như thiên thần đã trải qua những ngày tháng trĩu nặng trên vai với cái cặp sách nặng hàng chục kg. Nhưng chị bảo, chị chỉ ai cần hiểu thì hiểu, không thanh minh…

Nguyễn Thị Thanh Nhàn luôn là người phụ nữ khiêm tốn, kín tiếng trước truyền thông nhưng lại là người kiến tạo nên những đổi thay mang nhiều giá trị cho cộng đồng và xã hội, Với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, danh hiệu, giải thưởng không phải mục tiêu hướng tới, khát vọng của chị là đưa được nhiều nhà đầu tư lớn về Việt Nam, chuyển giao được nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới về Việt Nam, giúp ích được nhiều hơn nữa cho cộng đồng.

Theo baomoi

#baohoahaudoanhnhan