‘Việt Nam kỳ diệu’ – Thông điệp sâu sắc của chương trình Bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020

Tổng đạo diễn Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2020 Hoàng Nhật Nam tràn đầy hy vọng sau khi Top 60 lộ diện, hứa hẹn dồn năng lượng cho đêm Bán kết đáng nhớ.'Việt Nam kỳ diệu' - Thông điệp sâu sắc của chương trình Bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020 - ảnh 1

Tổng đạo diễn Hoa hậu Việt Nam 2020 Hoàng Nhật Nam 

Cấu trúc HHVN 2020 buộc phải điều chỉnh do đại dịch. Được biết anh có ý tưởng cho đêm Bán kết đầy hứa hẹn vào 10/10?

HHVN 2020 không chỉ đánh dấu mốc quan trọng của Thập kỷ hương sắc, mà còn là kỳ hoa hậu đáng nhớ. Bởi lẽ cuộc thi diễn ra trong thời điểm lịch sử có khó khăn rất lớn không chỉ ở Việt Nam, còn là thử thách đối với toàn nhân loại. Nhà nhà, người người đều gánh chịu mất mát cả về con người lẫn kinh tế. Tuy nhiên cuộc sống mà, chúng ta phải luôn tiến lên.

Vừa qua tôi cũng như bao người dân khác đều tự hào vì Việt Nam làm nên biết bao điều kỳ diệu. Quyết sách của lãnh đạo khiến lòng dân yên ổn, hạn chế tối đa mất mát. Vì lẽ đó, chương trình Bán kết HHVN 2020 không chỉ tôn vinh cái đẹp theo nghĩa đơn thuần, mà sâu xa hơn là tôn vinh những giá trị nhân văn.

Chủ đề ở đêm chung khảo, chung kết của các kỳ hoa hậu trước đó thường tôn vinh di sản văn hóa các vùng miền. Năm nay tôi cứ miên man nghĩ đến những điều kỳ diệu mà Việt Nam đạt được, nên chọn tứ Việt Nam kỳ diệu. Chính sự đồng lòng, đoàn kết, nhiều nghĩa cử và tấm lòng, tình tương thân tương ái của toàn xã hội giúp chúng ta vượt qua đại dịch.

Chúng tôi sẽ lồng ghép thông điệp này vào chương trình Bán kết. Sân khấu được thiết kế giống như bông hoa của ánh nắng, của bình minh bừng lên sau cơn mưa tựa rừng hoa mọc lên sau bão giông và khó khăn thử thách. Chính nhan sắc các thiếu nữ góp phần ca ngợi vẻ đẹp ấy.

Thông điệp sâu sắc nhưng liệu có làm khó cho anh khi đưa vào chương trình thi nhan sắc?

Đúng là lồng ghép thông điệp trong chương trình sắc đẹp không dễ, nhất là tiêu chí phải vươn tới sự hài hòa và người xem dễ cảm hơn. Cuộc thi nhan sắc luôn được đông đảo người dân mong chờ và theo dõi, cho nên tôi muốn dùng chương trình như diễn đàn để quảng bá cho những điều tốt đẹp, để người dân thêm niềm tự hào. Đương nhiên việc chọn lựa ca khúc, ý tứ gặp nhiều thách thức hơn và đòi hỏi dồn tâm tư nhiều hơn.

Thời điểm này mà không nói đến những điều kỳ diệu thì không trọn vẹn nữa. Trong vô vàn chủ đề, đây là đề tài mà tôi tâm đắc hơn cả. Rừng nhan sắc ở HHVN góp phần lan tỏa thông điệp tích cực, thắp thêm ngọn lửa tự hào và tin tưởng chúng ta sẽ vực dậy tất cả sau khó khăn. Vẻ đẹp nhân ái trong cuộc thi uy tín như HHVN luôn được tôn vinh. Đóng góp để xã hội tốt đẹp hơn cũng chính là sứ mệnh của cuộc thi và các cô gái đăng quang.

'Việt Nam kỳ diệu' - Thông điệp sâu sắc của chương trình Bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020 - ảnh 2 

Cung thi đấu Điền kinh nơi diễn ra đêm Bán kết với anh là thuận lợi hay thử thách?

Tổ chức nhiều chương trình ở đó nên tôi nghĩ sân khấu trong nhà yên tâm hơn, không phải chịu tác động từ thiên nhiên, thời tiết bất thường. Dù vậy bối cảnh dịch bệnh khiến BTC liên tục phải thay đổi phương án. Kịch bản cũng đổi thay đến chóng mặt, từ hai vòng chung khảo giờ gộp lại thành Bán kết. Khó khăn không nhỏ là kinh phí tổ chức chưa chắc bằng các kỳ trước. Thế nhưng chúng tôi sẽ làm bằng được, không còn cách nào khác.

Đêm Bán kết gộp của cả hai vòng chung khảo khu vực lại liệu vì thế mà hoành tráng và đáng mong đợi hơn không?

Vài kỳ tổ chức gần đây, chúng tôi luôn mang tâm thế thực hiện các chương trình chung khảo hai miền tương đương với đêm chung kết của nhiều cuộc thi nhan sắc khác, như có bắn pháo hoa và sân khấu lộng lẫy. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay tôi lại muốn thiên về chiều sâu hơn là bày biện trên sân khấu.

Có thời điểm BTC lên phương án biểu diễn trong tình trạng tiết giảm nhất về mọi mặt chi phí, nhưng rõ ràng chương trình cần có độ hoành tráng để lan tỏa tới cộng đồng hơn. HHVN tiếp tục được diễn ra trong năm nay là nỗ lực rất lớn của BTC, từ duy trì các quy trình và thủ tục cấp phép, đảm bảo an toàn y tế, vận động nguồn tài trợ và thuyết phục các nhà tài trợ đồng hành.

Với cương vị Tổng đạo diễn, tôi biết việc tìm mạnh thường quân ở thời điểm này không hề dễ dàng. Tôi rất trân quý và thấu hiểu điều đó, vì thế dồn hết tâm sức để chương trình thăng hoa. Cuộc thi năm nay diễn ra đã là ngoạn mục rồi.

Cảm ơn anh!