Vitamin F – Loại vitamin thiết yếu cho làn da nhưng không phải ai cũng biết

Nói đến dưỡng chất thiết yếu cho da chúng ta thường nghĩ tới vitamin C, vitamin E, nhưng một trong những loại vitamin không thể thiếu là vitamin F thì không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng.

Trong vài viết này hãy cùng baohoahaudoanhnhan.vn tìm hiểu nhé.

Vitamin F là gì?

Vitamin F là tên viết tắt của một chất béo và cũng là một loại thuốc dùng trong điều trị, chăm sóc da liễu.

Trong hoạt động chăm sóc da, vitamin F là tên gọi của 2 loại chất axit báo thiết yếu là  Axit Linoleic (LA) được gọi là Omega-6 EFA và Axit alpha-linolenic (ALA) được gọi là Omega-3 EFA.

Vitamin F thiết yếu như thế nào đối với làn da?

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ – Bác sĩ da liễu Apostrophe thì LA có cơ chế hoạt động như một khối xây dựng của ceramides – 1 loại lipid giúp tạo nên màng tế bào da.

2 loại axit béo LA và ALA đều có vai trò trong phản ứng miễn dịch và viêm trong cơ thể. Đối với làn da LA và ALA giúp tăng sức đề kháng cho da và hỗ trợ việc ngăn ngừa chống lão hóa.

Cụ thể, làn da của chúng ta cần được giữ nước, ngăn cho nước bay hơi khỏi các tế bào và axit béo là thành phần trọng yếu như bức tường rào giữ nước cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nói một cách khác đi thì vitamin F đóng vai trò khóa ẩm cho da, tránh tình độc tố và khi khuẩn xâm nhập và giúp làn da khắc phục các khuyết điểm như thô ráp, dị ứng, viêm gia và lão hóa.

Làm thế nào để bổ sung vitamin F cho da?

Vitamin F có nhiều trong các loại thực phẩm như sò, ốc, các loại dầu như dầu oliu, dầu hạt cải, các loại hạt như hạt chia, hạt hướng dương, óc chó và một số loại rau.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung vitamin F bằng việc sử dụng dầu hoa anh thảo, nam việt quất, bơ, dâu hạt cây gai hay nghệ tây.

Một số sản phẩm chăm sóc da như dầu dưỡng da mặt, kem dưỡng, serum cũng chứa vitamin F. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng này vào buổi sáng và tối.

Như vậy là bài viết đã chia sẻ với bạn về vitamin F và cách bổ sung thành phần này cho da rồi. Hi vọng thông tin hữu ích với bạn.

Tổng hợp: Tú Quỳnh