Vợ chồng ly hôn ở tuổi trung niên, ai sẽ ‘nguy hiểm’ hơn trong những năm cuối đời?

Như đã nói, không ai hoàn hảo, hôn nhân cũng vậy. Hai người đến với nhau vì tình yêu, nhưng không dễ để tiếp tục duy trì hôn nhân bền vững. Biết rằng sống cùng nhau không chỉ cần sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau, mà quan trọng hơn, còn có thể thay đổi bản thân vì nhau.

Một số người hiểu nguyên tắc này, và sau đó họ tuân thủ nó trong cuộc hôn nhân của họ, vì vậy họ cũng gặt hái được hạnh phúc. Nhưng cũng có một số người kết thúc cuộc hôn nhân của họ vì họ không hài lòng với hiện trạng, hoặc vì họ tự phóng đại và cảm thấy rằng bên kia không xứng đáng với họ. Vì vậy, nhiều cặp vợ chồng đã xảy ra ly hôn ở tuổi trung niên. Vậy ai sẽ là người “nguy hiểm” hơn trong những năm cuối đời của họ?

Hãy lắng nghe câu chuyện điển hình từ hai người trung niên sau khi ly hôn:

Ông Xiao 63 tuổi chia sẻ

Vợ cũ của tôi và tôi ly dị khi tôi 50 tuổi. Thực tế, nhiều người đã thuyết phục tôi vào thời điểm ly hôn. Sau nhiều thập kỷ, tôi vẫn ly hôn ở tuổi già như vậy, dù nhiều người đã nói rằng tôi sẽ rất cô đơn trong những thời gian tiếp theo, nhưng tôi không tin điều đó, bởi vì tôi tin rằng khả năng tôi hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy một người phụ nữ tốt hơn để sống đến hết đời.

Trên thực tế, không có lý do kinh khủng nào để ly dị vợ cũ. Tôi chỉ thấy rằng cuộc hôn nhân quá buồn tẻ khi hai người ở bên nhau. Không có sóng gió trong cuộc sống, và không có niềm vui. Vì vậy, tôi muốn tìm một mối quan hệ khác khiến tôi trẻ hơn vài tuổi. Nhưng sau khi tôi tái hôn với người vợ mới tôi mới vỡ ra nhiều thứ thực sự không tốt như tôi nghĩ.

hôn nhân, ly hôn ở tuổi trung niên, tuổi trung niên, ly hôn

Người vợ mà tôi tái hôn nhỏ hơn tôi mười lăm tuổi, vì vậy có một khoảng cách thế hệ với cô ấy. Chúng tôi thường cãi nhau về vấn đề này. Mặc dù kiểu hôn nhân này khiến cuộc sống của tôi trở nên sống động và hỗn loạn hơn so với cuộc hôn nhân với vợ cũ. Nhưng tôi thực sự cảm thấy rất mệt mỏi.

Nhận xét: Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự thật rằng, cuộc sống của ông A với vợ cũ có vẻ hơi nhàm chán. Nhưng loại cuộc sống đó cũng là một loại hạnh phúc, vì vậy mọi người phải học cách cảm nhận hạnh phúc trong đời thường. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể trân trọng hôn nhân hơn và trân trọng người ở bên cạnh mình hơn.

hôn nhân, ly hôn ở tuổi trung niên, tuổi trung niên, ly hôn

Bà Lưu, 67 tuổi

Khi tôi ly dị chồng cũ, tôi đã 48 tuổi và từng sống với chồng cũ 20 năm. Tôi thực sự mệt mỏi. Bởi vì chồng cũ là kiểu người không tự chủ, nên trong cuộc hôn nhân 20 năm của chúng tôi, tôi đã luôn là người chi trả nhiều tiền hơn. Không chỉ bằng tiền, mà còn nhiều thứ trong cuộc sống. Thực tế, khi tôi mới kết hôn, tôi biết rằng anh ấy không phải người tự phấn đấu và không đặc biệt tốt với tôi. Nhưng tôi yêu anh ấy rất nhiều, vì vậy tôi có thể chấp nhận bất cứ điều gì anh ấy nghĩ.

Nhưng kiểu hôn nhân này kéo dài trong một vài năm, và tôi thấy rằng suy nghĩ của mình đã thay đổi ý định ban đầu và trở nên không hài lòng với thực tế là tôi đã cho đi nhiều hơn trong cuộc hôn nhân của mình. Vì vậy, đã có những cuộc cãi vã xảy ra. Nhưng tôi không muốn từ bỏ anh ấy. Tôi luôn hy vọng rằng anh ấy sẽ thay đổi và tôi cũng sẽ thay đổi được anh ấy vào một ngày nào đó, vì vậy tôi buộc mình phải kiên trì. Cho đến khi các con tôi trưởng thành, tôi mới biết rằng tôi không thay đổi trong cuộc sống của mình, vì vậy tôi đã đệ đơn ly hôn.

hôn nhân, ly hôn ở tuổi trung niên, tuổi trung niên, ly hôn

Sau khi ly dị anh ấy, tôi thực sự không muốn bước vào hôn nhân nữa, vì tôi sợ rằng bản thân lại sẽ trở thành người trả tiền một lần nữa trong hôn nhân. Vì vậy, tôi đã cô đơn sống cho đến bây giờ. Mặc dù trong quá khứ, đôi khi tôi cảm thấy cô đơn khi đối mặt với một ngôi nhà trống rỗng, nhưng mọi người luôn phải học cách cô đơn và tận hưởng sự cô đơn để thoát khỏi sự cô đơn, vì vậy bây giờ tôi, mặc dù một mình và đôi khi tôi cảm thấy cô đơn, nhưng tôi cũng không hối tiếc.

Nhận xét: Hôn nhân đòi hỏi hai người phải cân bằng những nỗ lực của họ để giữ cho hai người tiếp tục cuộc hôn nhân. Nếu chỉ có một bên cố gắng, thì nó sẽ định sẵn sự tách rời. Do đó, chúng tôi hy vọng rằng mọi người có thể hiểu được sự thật này, biết ơn sự đóng góp của nửa kia và làm việc chăm chỉ để đóng góp cho nhau.

hôn nhân, ly hôn ở tuổi trung niên, tuổi trung niên, ly hôn

Trên thực tế, nói chung, sau khi ly hôn ở tuổi trung niên, dù là đàn ông hay phụ nữ, cũng sẽ có một cuộc sống tồi tệ, và sẽ trải qua sự cô đơn đến khi “chết”. Bởi vì khi ly hôn ở tuổi trung niên, con cái đã lớn và bản thân mỗi người cũng đã cao tuổi và từng chịu đựng quá nhiều đau khổ của hôn nhân, nên đa số không còn muốn kết hôn lần nữa, nên họ đều sống trong cô đơn và hoang vắng những năm cuối đời.

Một lý do khác là ngay cả khi bạn tái hôn sau khi ly hôn ở tuổi trung niên, bạn cũng không thể tìm thấy cảm giác khi ở bên người vợ/chồng cũ. Bởi vì bạn đã sống với người cũ trong nhiều thập kỷ, và đột nhiên phải thay đổi và bắt đầu lại với một người khác, chắc chắn sẽ không thể thích nghi, vì vậy cuộc sống của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Do đó, chúng tôi hy vọng rằng tất cả mọi người trong cuộc hôn nhân đều có thể trân trọng cuộc hôn nhân hiện tại của mình và đừng đợi đến sau này phải hối hận, đến lúc đó mọi thứ đã quá muộn.

hôn nhân, ly hôn ở tuổi trung niên, tuổi trung niên, ly hôn

Nguồn: Ngoisao.vn