Vừa chào đời đã lập kỷ lục “không ai muốn” nhưng bé gái làm nên điều kỳ diệu khiến cả bác sĩ và bố mẹ đều ngỡ ngàng

Bé gái chào đời khi mới ở trong bụng mẹ được 23 tuần 3 ngày và chỉ nặng 245 gram.

Ngày 29 tháng 5, bệnh viện Phụ nữ và Trẻ sơ sinh Sharp Mary Birch ở thành phố San Diego, bang California (Mỹ) đã tiết lộ thông tin về sự chào đời kỳ diệu của em bé chỉ nặng 245 gram, cỡ một quả táo.

Theo AFP, em bé chào đời khi mới ở trong bụng mẹ được 23 tuần 3 ngày và chỉ nặng 245 gram. Gia đình của đứa trẻ cho phép bệnh viện chia sẻ câu chuyện này với điều kiện giấu tên. Các y tá trong bệnh viện gọi bé là Saybie.

Ngay khi Saybie chào đời, bác sĩ thông báo với bố của em rằng gia đình chỉ có 1 giờ để ở bên con gái trước khi cô bé chết. “Nhưng 1 giờ ngắn ngủi ấy đã biến thành 2 giờ, rồi biến thành 1 ngày, rồi biến thành 1 tuần và bây giờ là gần 5 tháng”, mẹ của Saybie nói trong đoạn video do bệnh viện công bố.

Bé Saybie chào đời khi mới ở trong bụng mẹ được 23 tuần 3 ngày và chỉ nặng 245 gram.

Các bác sĩ cho biết Saybie đã được sinh mổ khẩn cấp vào tháng 12 năm 2018 vì những biến chứng thai kỳ nghiêm trọng khiến tính mạng của mẹ em gặp nguy hiểm.

Sắp sửa qua đời vì bệnh ung thư, cựu y tá tiết lộ sự thật gây sốc: Từng hoán đổi gần 5.000 trẻ sơ sinh cho vui Đọc ngay

Sau gần 5 tháng nằm tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện, Saybie đã được xuất viện về nhà vào đầu tháng này với cân nặng 2,2 kg, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh như những đứa trẻ khác.

“Con bé đúng là một phép lạ, chắc chắn là vậy”, Kim Norby, một trong những y tá chăm sóc cho Saybie khi em phải chiến đầu từng giây phút để giành giật sự sống. Còn Emma Wiest, một y tá khác xuất hiện trong video, thì cho biết Saybie rất nhỏ khi sinh ra. “Bạn hầu như không thể nhìn thấy con bé nằm trên giường. Thời điểm đó, tôi nghe nói rằng bệnh viện có một em bé nhỏ xíu như vậy và tôi còn không dám tin bởi vì ý tôi là con bé chỉ nặng khoảng một nửa so với một thai nhi 23 tuần bình thường”, Wiest kể.

Sau gần 5 tháng điều trị tích cực trong bệnh viện, Saybie đã tăng lên 2,2kg.

“Saybie đã trải qua quãng thời gian khó khăn nhưng cô bé đã kiên cường vượt qua, cô bé không phải đối mặt với những nguy hiểm có thể bao gồm chảy máu não, và các vấn đề về phổi và tim”, đại diện bệnh viện cho biết.

Trong video do bệnh viện công bố, mẹ của Saybie cho biết ngày sinh Saybie là ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời cô. Cô được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi cảm thấy mệt và được thông báo rằng cô bị tiền sản giật – huyết áp rất cao khiến cả hai mẹ con gặp nguy hiểm. Bất chấp biết bao khó khăn, Saybie vẫn kiên cường ở lại với cha mẹ. Đoạn đường phía trước còn rất gian nan, Saybie có thể gặp vấn đề về hô hấp, thính giác và thị lực nhưng dù sao đi nữa em cũng là một món quà kỳ diệu mà cha mẹ em có.

Chiến binh dũng cảm Saybie được “tốt nghiệp” khóa học đầu đời, đó chính là bệnh viện.

Saybie được coi là em bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới chào đời và sống sót khỏe mạnh. Bởi theo số liệu của một chương trình theo dõi các trẻ sơ sinh dưới 400 gram khắp thế giới tại đại học Iowa, đây là đứa trẻ nhẹ cân nhất được sinh ra.

Bác sĩ Edward Bell tại đại học Iowa cho biết Saybie có cân nặng lúc sinh thấp nhất trong số những em bé có tên trong danh sách thống kê. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng có những trẻ sơ sinh nhỏ hơn mà họ không thu thập được.

Kỷ lục trước đó thuộc về một em bé sinh ra ở Đức vào năm 2015, em bé đó nặng hơn 7 gram so với Saybie.

(Nguồn: AFP)