Xuân Hương lần đầu thổ lộ những nỗi đau giấu kín 30 năm

Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ Xuân Hương mở lòng chia sẻ nhiều thông tin về cuộc sống hôn nhân đầy tủi nhục mà bà chịu đựng suốt ngần ấy năm.

Xem thêm:

Không lâu sau khi dòng trạng thái hé lộ sự thật về cuộc hôn nhân giữa Xuân Hương và MC Thanh Bạch được đăng tải trên trang cá nhân của cô gây xôn xao dư luận, chúng tôi đã hẹn gặp cô Xuân Hương để tìm hiểu thêm về sự việc. Xuất hiện với bộ trang phục giản dị đến khó ngờ, trước mắt người viết là nữ nghệ sĩ tài hoa vang danh một thời của làng nghệ thuật Việt – Xuân Hương.

xuan-huong-1

Vẫn nở nụ cười hiền hòa quen thuộc như khi cô đứng trên sân khấu trình diễn nhưng ẩn sâu trong đôi mắt ấy giờ đây lại chất chứa nhiều nỗi buồn khó nói cùng những lận đận và trái ngang giữa đời thường mà cô trót đeo mang hơn ba thập niên. Nữ nghệ sĩ khá cởi mở để trải lòng chia sẻ nhiều điều đã được cô giấu kín suốt 30 năm qua, mà theo lời Xuân Hương thổ lộ thì đây là những nỗi đau mà mấy mươi năm nay không ai san sẻ!

Chào cô Xuân Hương, vừa qua trên trang cá nhân, cô có chia sẻ một dòng trạng thái khá dài, trong đó cô không ngần ngại tiết lộ nhiều sự thật gây “chấn động” dư luận về MC Thanh Bạch. Điều gì đã khiến cô bức xúc và quyết định đăng tải thông tin ấy sau hơn gần 30 năm im lặng? 

Khi quyết định viết dòng tâm sự mới đây, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều về những hệ quả của nó, tôi đã nhẫn nhịn suốt mấy mươi năm qua, chấp nhận hi sinh, chịu nhiều thiệt thòi và giữ im lặng để mọi chuyện được dĩ hòa vi quý. Tuy nhiên, ông ấy (MC Thanh Bạch) lại không hành xử như tôi mong đợi. Hết lần này đến lần khác, Thanh Bạch dùng tôi và gia đình tôi để “đánh bóng” tên tuổi của mình, thậm chí ông ấy không ngần ngại bôi nhọ danh dự, nhân phẩm tôi và coi thường bố mẹ tôi, điều đó tôi không chấp nhận được.

xuan-huong-2

Trong chuyện này, mọi việc đã đi quá mức rồi, đã quá giới hạn chịu đựng nên buộc lòng tôi phải lòng phải nói ra. Chí ít cũng để tìm lại sự công bằng cho bản thân, bởi tôi bị MC Thanh Bạch hàm oan và đối xử tệ bạc rất nhiều. Ông ấy đã thêu dệt và bóp méo không ít sự thật về tôi từ trong gia đình lẫn ngoài xã hội.

Và đối với tôi, những gì thuộc về danh dự, tôi sẽ bảo vệ đến cùng, dẫu hôm nay sự bảo vệ cũng như lên tiếng ấy là quá trễ, bởi đã 30 năm trôi qua rồi, không ai nín nhịn được đến mức đó! Thế nhưng, MC Thanh Bạch lại không hiểu điều đó, ông ấy thấy tôi sống cao thượng, luôn nghĩ đến mọi người nên ỷ y và nghĩ tôi không bao giờ dám lên tiếng. Tuy nhiên, chuyện gì cũng vậy, đều có giới hạn của nó, quá đà sẽ thành không hay!

Phải chăng vì lời nói của Thanh Bạch trên một bài báo khi chia sẻ rằng: “Dù đã li dị nhưng tôi vẫn là chàng rể quý của bố mẹ vợ”, đã khiến cô phẫn nộ?

Không phải chỉ vì một lời nói đó mà những gì đang xảy ra ngày hôm nay như một giọt nước tràn ly, như tức nước vỡ bờ và như một con chó khi bị dồn đến đường cùng, nó buộc phải quay lại cắn để bảo vệ chính mình! Suốt 30 năm qua, tôi đã im lặng quá nhiều rồi. Nhưng lần này tôi không còn có thể nhẫn nhịn để bị người khác chà đạp cũng như dùng tôi và gia đình tôi để đổi lấy danh tiếng. Tôi chấp nhận một lần lên tiếng để “vạch trần” sự thật mà không hề lo sợ dư luận hay chính người tôi nhắc đến trong dòng tâm sự mới đây.

xuan-huong-3

Đến hôm nay, khi quyết định công khai sự thật này, là tôi đã không còn đủ sức để chịu đựng sự giả tạo của Thanh Bạch. Tôi mong ông ấy đừng diễn nữa, hãy sống thật với chính mình bởi nghề nghiệp của chúng tôi đã là những diễn viên, thường xuyên diễn xuất trên sân khấu nên khi trở về cuộc sống đời thường, tôi chỉ mong chúng ta hãy sống thật với con người mình.

Cụ thể, MC Thanh Bạch đã có hành động gì khiến cô bị tổn thương, cô có thể chia sẻ chi tiết hơn?

Trong khoảng thời gian gần đây, MC Thanh Bạch thường xuyên gián tiếp nhờ nhiều người khác nhau mua quà hay gửi biếu tiền cho mẹ tôi, dưới danh nghĩa của ông ấy tặng. Có lần, Thanh Bạch còn “mượn tay” một người, mang tiền đến UBND phường nơi gia đình tôi cư trú để nhờ họ đưa mẹ tôi kèm câu nói: “Đây là tiền của một mạnh thường quân gửi cho”.

xuan-huong-4

Hành động này thật sự quá sức chịu đựng của tôi, ông ấy cố tình làm vậy nhằm bôi nhọ, khiến tôi chịu nhiều tai tiếng với công chúng. Không ít người đã nhìn tôi chẳng khác gì đứa con bất hiếu, bỏ mặc mẹ ruột không lo, để Thanh Bạch phải đứng ra làm “từ thiện”. Thế nhưng, công chúng đâu biết rằng tất cả những điều đó chỉ là chiêu trò của Thanh Bạch nhằm mượn chúng tôi để “đánh bóng” tên tuổi mình, chứ thật ra gia đình tôi hoàn toàn không thiếu thốn đến mức cần ông ấy cứu giúp!

Nếu thương bố mẹ vợ thì tại sao suốt ngần ấy thời gian, gần 30 năm qua Thanh Bạch không hành xử như vậy? Ông đã hỗn hào ra sao, hờ hững và vô tâm thế nào trong 20 năm chung sống, tự bản thân ông ấy hiểu rõ nhất. Thanh Bạch gần như “phủi sạch” mọi công ơn mà bố tôi – cũng chính là người thầy đầu tiên của Thanh Bạch – đã dành cho ông ấy. Thậm chí MC Thanh Bạch chưa một lần nói lời cảm ơn bố tôi công khai trước công chúng.

Nghệ sĩ Xuân Hương có nhắc đến việc từng bị MC Thanh Bạch vác dao rượt chém, vậy ngoài điều này, Thanh Bạch còn lần nào “động tay chân” với cô trong cuộc sống hôn nhân ở quá khứ? 

xuan-huong-5

Việc Thanh Bạch vác dao rượt chém tôi xuất phát từ một cuộc cãi vã mà lúc đó tôi là người nói đúng, vì thế ông ấy hành động như vậy để ngăn không cho tôi nói nữa. Và đó là lần duy nhất ông “động dao” với tôi. Ngoài ra trong quá khứ, Thanh Bạch từng đánh tôi hai lần, đó là lúc con trai tôi còn rất nhỏ. Ông ấy đánh tôi để bênh vực gia đình mình một cách mù quáng, dù lúc ấy Thanh Bạch và gia đình ông làm sai nhưng khi tôi nói cái sai của họ thì tôi bị đánh. Và cũng chính gia đình Thanh Bạch đã tác động rất nhiều dẫn đến việc chia tay giữa chúng tôi.

Khi quyết định chia sẻ sự thật trên, cô có lo ngại sẽ có điều gì không hay đến với mình?

Tôi không lo sợ điều gì hết, bởi sự thật vẫn là sự thật, “vàng thật không sợ lửa” và tôi sẵn sàng đối diện với ông ấy. Trên đời này, tôi không sợ bất cứ ai hay bất kì thế lực nào, tôi chỉ sợ duy nhất là lẽ phải mà thôi!

xuan-huong-6

Tôi không e ngại Thanh Bạch bởi dù sao tôi cũng đã giữ bộ mặt của người cha của con tôi suốt chừng ấy năm. Tôi không muốn người khác nhìn con tôi và nói rằng bạn có người cha thế này, thế kia… nên tất cả mọi thứ tôi đều nín nhịn hết. Nhưng mà ở đời có nhiều người lạ lắm, thấy người ta nhẫn nhịn cứ nghĩ là người ta ngu, người ta sợ… tuy nhiên, con giun xéo lắm cũng quằn, tức nước thì vỡ bờ… họ đã đi quá giới hạn chịu đựng của tôi!

Sau gần 10 năm li hôn, thoát khỏi những uất ức cùng sự tủi nhục, cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ Xuân Hương ra sao?

Nghe qua có vẻ cay đắng nhưng có thể nói tôi đang trải qua khoảng thời gian đẹp đẽ, ý nghĩa nhất cuộc đời mình. Tôi được tự do làm những điều tôi thích và sống cuộc sống đơn thân hạnh phúc! Và hơn hết, khi một người phụ nữ thốt lên rằng tôi đang có sống một mình đầy hạnh phúc thì cần phải xem lại người đàn ông bên cạnh đã đối xử với họ như thế nào trước kia!

xuan-huong-7

Tôi sống nội tâm và rất nhạy cảm nên chỉ cần vết xước nhỏ thôi cũng đủ khiến cho trái tim tôi rỉ máu. Tôi đã đau rất nhiều khi phát hiện ra chuyện gia đình mình như con trăng khuyết, mờ ảo. Suốt một thời gian dài chịu đựng, trái tim tôi lúc nào cũng run lên vì vết thương cứ liên tục bị xát muối. Một sự bơ vơ, trống trải. Tôi có cảm giác như mình rơi hoài xuống đáy vực thẳm mà không có điểm dừng… Và mãi đến hôm nay, tôi mới được sống một cuộc sống cho riêng mình!

Hoạt động nghệ thuật khá im ắng trong vài năm gần đây, nhất là giai đoạn sau li hôn, điều này có khiến nghệ sĩ Xuân Hương gặp khó khăn gì không? Với nguồn thu nhập hiện tại có đủ đảm bảo cho cô sinh sống?

Vốn dĩ tôi là người sống khá đơn giản và không có nhu cầu cao về vật chất, hơn nữa tôi luôn biết cách “co giãn” hay thu mình lại sao cho phù hợp với điều kiện sống. Như lúc mới li dị, cuộc sống rất khó khăn, tôi phải một mình bươn chải, kiếm sống bằng công việc đóng kịch nông thôn với đồng lương rất eo hẹp, chỉ từ hơn 1 triệu đến 2,5 triệu đồng/tháng, để nuôi con trai đang tuổi ăn học mà không nhận được một đồng chu cấp nào từ MC Thanh Bạch. Dẫu có những lúc trong túi không còn đến 20.000 đồng nhưng tôi vẫn sống được.

xuan-huong-8

Tôi còn nhớ lúc đó, đến kem đánh răng tôi cũng không dám mua mà phải dùng muối để thay thế và cho đến một hôm khi nhìn thấy hàm răng con trai xỉn màu vì không có kem để đánh, tôi xót xa vô cùng! Lúc ấy, tôi không suy nghĩ gì nữa, vội chạy mua kem đánh răng cho con trai.

Vì sao lúc khó khăn ấy, nghệ sĩ Xuân Hương không cầu viện sự hỗ trợ từ gia đình mình?

Từ bé tôi đã quen với cuộc sống thiếu thốn và mang tính tự lập nên dù phải sinh trưởng trong hoàn cảnh nào tôi cũng có cách để vượt qua. Ngay cả khi li dị, tôi cũng không chia sẻ với mẹ, bởi tôi không muốn bà buồn. Vì thế, có lúc tôi đã nhịn ăn và trích lại một phần tiền biếu mẹ, để bà yên tâm rằng tôi vẫn sống tốt.

Suốt 20 năm chung sống và làm việc cùng MC Thanh Bạch, lẽ nào cô không có khoản dành dụm cho bản thân?

Thực sự thời điểm đó không nghĩ rằng sẽ có ngày chia tay nên tôi chẳng tích cóp khoản riêng nào. Ngoài ra, vốn dĩ là người không thích việc dành dụm những nguồn “quỹ đen, quỹ đỏ” và luôn muốn công khai mọi việc, không phải giấu diếm điều gì, vì thế mà tôi chẳng có tiết kiệm khoản nào cho bản thân.

xuan-huong-9

Bên cạnh đó, tôi cũng không phải là người chạy theo đồng tiền, cuộc sống của Xuân Hương luôn lấy tinh thần làm điều quan trọng nhất, bản thân mình phải biết như thế nào là đủ và luôn chọn đúng điểm dừng để có đời sống thoải mái, nhẹ nhàng. Hào quang danh vọng chẳng là gì cả. Tôi sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để chọn gia đình. Với tôi, gia đình là tất cả. Đó là lí do vì sao suốt một thời gian dài tôi im hơn lặng tiếng để “củng cố” gia đình mình.

Nghệ sĩ Xuân Hương có bao giờ cảm thấy hối tiếc về những gì đã hi sinh cho người đàn ông cô từng yêu thương cũng như với cuộc hôn nhân này? Nếu được quay lại thời gian trước, cô có muốn thay đổi điều gì không?

Nếu như chúng ta cứ mãi hối tiếc về những điều đã qua trong quá khứ thì chúng ta sẽ không thể làm được gì khác. Tôi không hay hối tiếc. Tôi chỉ hối tiếc khi những điều mình làm trái đạo lí. Tình cảm cho đi không được nhận lại, hoặc nhận lại bằng sự phũ phàng đau đớn, âu đó cũng là nỗi đau của mình. Đau lắm chứ, nỗi đau đó làm tôi hụt hẫng và mất mát nhiều, quan trọng hơn là cảm thấy mình bị xúc phạm.

xuan-huong-10

Thêm vào đó, tôi nghĩ cuộc sống có nhiều chuyện mình không thể lường trước, như chuyện hôn nhân chẳng hạn, bản thân mỗi người không thể nào tính toán được. Tuy nhiên, trước những quyết định, tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ thấu đáo để sự hối tiếc ấy giảm dần đi ở mức tối thiểu nhất. Và sống làm sao để trong cuộc đời mỗi người không phải nói câu “phải chi”, hay “giá như”… như vậy mới tránh được những buồn phiền trong cuộc sống.

Xin cảm ơn nghệ sĩ Xuân Hương rất nhiều!

#baohoahaudoanhnhan